Trung Quốc đã công bố ngân sách quốc phòng năm 2017, điều mà Mỹ và các nước luôn để mắt theo dõi để dự đoán các kế hoạch quân sự của Bắc Kinh.

Ngân sách quốc phòng của Trung Quốc trong năm nay sẽ tăng khoảng 7 phần trăm, một mức thấp tiếp theo so với mức tăng thường niên hai con số suốt từ năm 2010 đến năm 2015, theo Reuters. Năm 2016, Trung Quốc đã dành 147 tỷ USD cho quốc phòng (khoảng 3,4 triệu tỷ đồng), Straits Times cho biết.

Chi tiêu quốc phòng sẽ chiếm khoảng 1,3 phần trăm GDP, theo tuyên bố của bà Fu Ying, phát ngôn viên Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc (tức Quốc hội của Trung Quốc) vào sáng nay (4/3).

Hoạt động gia tăng quân sự của Trung Quốc gây căng thẳng trong khu vực, đặc biệt khi Trung Quốc đã đưa ra một lập trường ngày càng quyết đoán trong các cuộc tranh chấp lãnh thổ tại Biển Đông và Biển Hoa Đông, theo Reuters.

Tuy nhiên, bà Fu đã bác bỏ những quan ngại này, nói rằng Trung Quốc chưa bao giờ làm hại bất cứ ai, Reuters đưa tin.

“Hãy nhìn vào thập kỷ vừa qua, đã có rất nhiều xung đột, thậm chí chiến tranh ở các nơi trên thế giới, dẫn đến số lượng thương vong rất lớn và nghiêm trọng, mất mát tài sản, quá nhiều người phải tị nạn và vô gia cư. Có việc nào là do Trung Quốc gây ra chứ?”, bà Fu.

Như mọi lời phát ngôn chính thức từ Bắc Kinh, một tội ác bí mật của chính quyền Trung Quốc không được nhắc đến trong tuyên bố của bà Fu: Nạn giết hại tù nhân lương tâm để thu hoạch nội tạng.

Đây là một di họa đàn áp do cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân để lại mà Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang có tín hiệu muốn từ bỏ.

Video: Các nhà điều tra nói gì về nạn mổ cướp nội tạng ở Trung Quốc?

 Một trong số các nhà điều tra, cựu Ngoại trưởng Canada phụ trách khu vực Châu Á – Thái Bình Dương David Kilgour, hy vọng chính quyền Tổng thống Mỹ Trump sẽ có những động thái quyết liệt góp phần chấm dứt mổ cướp nội tạng ở Trung Quốc.

Ông Trump cũng được kỳ vọng sẽ cứng rắn với Trung Quốc hơn cựu Tổng thống Obama về vấn đề Biển Đông. Trong một cuộc phỏng vấn với Reuters hôm 23/2, Tổng thống Trump cho biết: “Điều này không xảy ra dưới chính quyền Trump, điều này đã xảy ra dưới chính quyền Obama. Nhiều thứ đã diễn ra mà đáng lẽ chúng không được phép. Một trong số đó là việc xây dựng một tổ hợp quân sự lớn khổng lồ ở giữa Biển Đông.”

Mai Lan

Xem thêm: