Trung Quốc đang đẩy mạnh chuẩn bị cho một cuộc xung đột quân sự có thể xảy ra với Mỹ, theo South China Morning Post (SCMP).

Thời báo này cho biết Bắc Kinh đang tự trang bị cho bản thân để đối mặt với nguy cơ sứt mẻ mối quan hệ Trung-Mỹ, đặc biệt về lĩnh vực an ninh hàng hải.

Quân đội Giải phóng Nhân dân nhận định trong một bài xã luận đăng trên trang mạng chính thức của họ vào ngày nhậm chức của Tổng thống Mỹ Donald Trump, rằng nguy cơ chiến tranh đã trở nên rõ ràng hơn trước tình hình an ninh phức tạp ở Châu Á – Thái Bình Dương.

“‘Một cuộc chiến tranh trong nhiệm kỳ của tổng thống (Trump)’ hay ‘chiến tranh bùng nổ đêm nay’ không chỉ là khẩu hiệu, chúng đang trở thành một điều rất thực tế”, bài xã luận viết.

Quân đội Trung Quốc không ngừng chuẩn bị sẵn sàng cho các cuộc xung đột quân sự có thể xảy ra dù ai làm tổng thống Mỹ, nhưng việc ông Trump kịch liệt chống lại Trung Quốc là điều rất nguy hiểm, SCMP trích dẫn ý kiến của các nhà phân tích.

trump
Ngoại trưởng Rex Tillerson (phải) của chính quyền Tổng thống Trump nhận định Mỹ phải ngăn chặn Trung Quốc tiếp cận các đảo nhân tạo trên Biển Đông (Ảnh: Getty)

Ông Ian Storey, một thành viên cao cấp của Viện ISEAS-Yusof Ishak ở Singapore, cho rằng một số ý kiến của các cố vấn quan trọng trong chính quyền Trump cho thấy Mỹ có thể theo đuổi một chính sách cứng rắn hơn về Biển Đông đối với Bắc Kinh trong vòng bốn năm tới.

“Khả năng cao là Trung Quốc sẽ không thỏa hiệp tuyên bố chủ quyền của họ khi đối mặt với áp lực của Mỹ, vì vậy chúng ta có thể chắc chắn rằng cuộc tranh chấp sẽ ngày càng trở thành một điều rủi ro xung đột giữa Bắc Kinh và Washington”, ông nói.

Các ý kiến này được đưa ra khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang tiến hành những cải cách lớn trong quân đội Trung Quốc nhằm tăng cường khả năng chiến đấu của họ, theo SCMP.

Một cuộc cải tổ lớn cũng đang được tiến hành trong giới lãnh đạo hàng đầu của quân đội. Phó Đô đốc Shen Jinlong, chỉ huy của Hạm đội Nam Hải, sẽ đảm nhiệm vị trí chỉ huy trưởng của Hải quân Trung Quốc thay thế Đô đốc đến tuổi nghỉ hưu Wu Shengli. Trong khi đó, Phó Đô đốc Yuan Yubai, cựu tư lệnh Hạm đội Biển Bắc, đã được bổ nhiệm đứng đầu Bộ Tư lệnh Chiến trường miền Nam, trong đó tập trung chủ yếu vào Biển Đông, theo SCMP.

Mai Lan

Xem thêm: