Truyền thông Trung Quốc chỉ trích Tổng thống đắc cử Hoa Kỳ Donald Trump về phong cách ‘ngoại giao qua Twitter’ của ông.

“Nỗi ám ảnh về ‘ngoại giao qua Twitter” là điều không có gì đáng mong ước”, theo bình luận của Tân Hoa Xã, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

“Ai cũng thừa nhận rằng ngoại giao nhận không phải là trò trẻ con, càng không phải là kinh doanh buôn bán. Như cựu Ngoại trưởng Mỹ [Madeleine] Albright từng nói, Twitter không nên là một công cụ cho chính sách đối ngoại”, hãng tin này tuyên bố.

Thời báo Hoàn Cầu (Global Times), thuộc sự quản lý của Nhân dân Nhật báo, thậm chí còn sử dụng những từ ngữ nặng nề hơn, cho rằng ông Trump “dốt nát về chính sách đối ngoại như một đứa trẻ con” và cố làm “thỏa mãn thái độ vô trách nhiệm.”

Tổng thống đắc cử Hoa Kỳ là một cư dân mạng nổi tiếng với 18,7 triệu người theo dõi trên Twitter. Không ít lần ông Trump gây sóng gió cho mối quan hệ Mỹ – Trung bằng các lời bình thẳng thừng trên mạng xã hội này.

Ngày 2/1, ông Trump chỉ trích Trung Quốc về vấn đề Triều Tiên. Ông viết: “Trung Quốc đang lấy đi những lượng tiền và tài sản khổng lồ từ nước Mỹ thông qua hoạt động thương mại hoàn toàn mang tính một chiều, nhưng lại không giúp đỡ gì về Bắc Triều Tiên. Tử tế quá!”

Tháng trước, ông khiến giới lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc choáng váng khi công bố trên Twitter rằng ông đã nhận cuộc điện thoại từ nhà lãnh đạo hàng đầu của Đài Loan, điều chưa từng có trong gần 4 thập kỷ.

Trước một loạt chỉ trích từ cả Mỹ và Trung Quốc, ông Trump tiếp tục phản pháo qua mạng xã hội: “Trung Quốc có xin phép chúng ta hay không khi họ phá giá đồng tiền của họ (khiến các doanh nghiệp của chúng ta khó cạnh tranh), hay đánh thuế thật nặng lên các sản phẩm của chúng ta xuất khẩu vào đất nước họ (trong khi Mỹ không đánh thuế họ) hay khi họ xây dựng một khu phức hợp quân sự lớn ở giữa Biển Đông? Tôi không nghĩ như vậy!”

trump

Tổng thống tương lai của Hoa Kỳ không chỉ nhắm mục tiêu vào Trung Quốc trong các bài tweet của mình. Bà Hillary Clinton, đối thủ của ông trong cuộc đua tranh chức tổng thống từng bị ông chỉ trích hơn 400 lần trên Twitter.

Liên Hiệp Quốc mới đây cũng trở thành đích ngắm của tổng thống đắc cử khi ông bình luận rằng đó chỉ như một ‘câu lạc bộ ngồi chơi xơi nước’.

Phong cách ngoại giao qua Twitter của ông Trump dù chịu nhận nhiều lời chê bai, nhưng một số ý kiến khen ngợi lựa chọn này của ông, vì ông có thể chủ động quyết định các chủ đề tranh luận, đồng thời truyền tải quan điểm của ông tới hàng triệu người cùng một lúc và hầu như không hề mất chút chi phí nào.

Mai Lan

Xem thêm:

Từ Khóa: