Trung Quốc khẳng định các động thái “tiêu cực” của Nhật Bản về các vấn đề lớn đang cản trở việc cải thiện mối quan hệ song phương giữa hai nước.

Hãng tin Reuters cho biết Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị (Wang Yi) đã có cuộc gặp bên lề với người đồng cấp Nhật Bản Fumio Kishida tại hội nghị các ngoại trưởng của các nền kinh tế hàng đầu G20 ở thành phố Bonn (Đức).

Ông Vương cho rằng hai nước cần nỗ lực để đưa các mối quan hệ song phương trở lại đúng hướng.

“Hiện nay có cả cơ hội và thách thức đối cho việc cải thiện mối quan hệ Trung Quốc-Nhật Bản”, Bộ Ngoại giao Trung Quốc diễn giải lời phát biểu của ông Vương trong một tuyên bố hôm 17/2.

“Các động thái liên tục, tiêu cực mà Nhật Bản tiến hành gần đây liên quan đến các vấn đề lớn và nhạy cảm đã gây ra những rối loạn cho việc cải thiện mối quan hệ song phương”, ông Vương nói mà không nêu chi tiết, theo Reuters.

Ông Vương cho rằng: “Chỉ khi Nhật Bản tôn trọng cam kết của mình và áp dụng một thái độ có trách nhiệm, nhờ đó ngăn ngừa được các sự cố gây tổn hại đến nền tảng chính trị của mối quan hệ Trung – Nhật, thì mới có thể có cải biến thực sự trong mối quan hệ.”

Theo Reuters, mối quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất Châu Á từ lâu đã trở nên căng thẳng về các vấn đề lịch sử thời chiến, mối tranh chấp lãnh thổ ở Biển Hoa Đông và một số vấn đề khác.

Trong chuyến thăm đầu tiên tới Nhật Bản cách đây 2 tuần, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho biết Washington ủng hộ Tokyo kiểm soát quần đảo Senkaku (Trung Quốc gọi là Điều Ngư) thuộc Biển Hoa Đông. Ông cũng tái khẳng định cam kết của Mỹ trong việc bảo vệ Nhật Bản khỏi bất kỳ sự xâm lược nào.

Mai Lan

Xem thêm: