Bắc Kinh cảnh báo Washington không được có các hành động thách thức ‘chủ quyền và an ninh’ của Trung Quốc trước thông tin cho rằng Mỹ có kế hoạch tuần tra hải quân trên Biển Đông.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng (Geng Shuang) khẳng định hôm 15/2 rằng mối căng thẳng trên Biển Đông đã bình ổn trở lại nhờ nỗ lực của Trung Quốc và các nước Đông Nam Á, đồng thời hối thúc các quốc gia bên ngoài gồm cả Mỹ tôn trọng điều này, theo Reuters.

“Chúng tôi kêu gọi Hoa Kỳ không thực hiện bất kỳ hành động nào thách thức chủ quyền và an ninh của Trung Quốc”, Reuters trích lời ông Cảnh Sảng.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi tạp chí Navy Times đưa tin Hải quân Mỹ đang có kế hoạch trình Tổng thống Trump phê duyệt các cuộc tuần tra tự do hàng hải trên Biển Đông. Các lãnh đạo Hải quân cho rằng các hoạt động như vậy sẽ khẳng định các quyền lợi theo quy định của luật pháp quốc tế và duy trì tầm ảnh hưởng của Mỹ trong khu vực, tạp chí này cho biết.

Theo Navy Times, các lãnh đạo quân sự như Tư lệnh Thái Bình Dương Harry Harris đã cố gắng có cách tiếp cận cứng rắn với Trung Quốc về Biển Đông, tuy nhiên họ đã bị kiềm chế bởi cựu Tổng thống Obama trước lo ngại về việc tổn hại mối quan hệ với Bắc Kinh.

Ông thống Obama đã không cho phép tiến hành các hoạt động tự do hàng hải trên Biển Đông từ năm 2012 đến năm 2015, và trong thời gian đó, Trung Quốc đã ra sức cải tạo đất và tích lũy hạ tầng quân sự trên vùng biển, Navy Times cho biết.

Tổng thống Trump hiện vẫn chưa thể hiện rõ chính sách của ông về Biển Đông. Việc phê duyệt đề xuất của Hải quân về tuần tra hàng hải hay không được coi là một gợi ý cho giới quan sát về phương pháp của ông đối với cuộc tranh chấp tại một trong những tuyến đường biển quan trọng nhất của thế giới.

Mai Lan

Xem thêm: