Công dân Canada thứ 3 đã bị Trung Quốc bắt giữ, truyền thông Canada đưa tin hôm thứ Tư (19/12), khi tin tức căng thẳng ngoại giao giữa Bắc Kinh và Ottawa leo thang, vì bắt giữ Giám đốc tài chính của công ty công nghệ Trung Quốc.

Cơ quan Phát triển Quốc tế Canada (Global Affairs Canada) vừa hay tin một công dân Canada thứ 3 đã bị bắt giam tại Trung Quốc, tờ National Post đưa tin, trích dẫn một phát ngôn viên của cơ quan này. Nhưng vị này không cung cấp thêm chi tiết sự việc, và cũng không cho thấy việc giam giữ có liên quan tới vụ bắt giữ Giám đốc tài chính Huawei Sabrina Mạnh Vãn Châu.

Tại Bắc Kinh hôm thứ Tư, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết trong cuộc báo thường kỳ rằng bà không biết về trường hợp bắt giữ này, theo SCMP.

Bà Mạnh đã bị bắt giữ tại Vancouver hôm 1/12 theo yêu cầu của Hoa Kỳ và đã được tại ngoại. Bắc Kinh đã tức giận vì vụ bắt giữ và cảnh báo Canada sẽ phải đối mặt với hậu quả nghiêm trọng nếu bà Mạnh không được thả.

CFO Huawei Mạnh Vãn Châu. (Ảnh: SCMP)

Trung Quốc đã bắt giữ 2 công dân Canada vào tuần trước, với cáo buộc họ có những hoạt động “gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia Trung Quốc”. Người đầu tiên là Michael Kovrig, một nhà cựu ngoại giao Canada, hiện là cố vấn cấp cao về Đông Bắc Á cho International Crisis Group.

Cố vấn cấp cao Michael Kovrig của CRISIS. (Ảnh: crisisgroup.org)

Người thứ 2 là Michael Spavor, một doanh nhân sống ở thành phố Đan Đông, Trung Quốc, và có mối liên hệ với Triều Tiên.

Michael Spavor là một trong số ít người phương Tây đã gặp lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. (Ảnh: AFP)

Trung Quốc không cho biết liệu việc Kovrig và Spavor bị bắt giữ có phải là hành động để “trả đũa” cho vụ bắt giữ bà Mạnh hay không.

Triệu Hằng