Tỷ phú Donald Trump sẽ tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Mỹ vào thứ Sáu trước 2 cuốn Kinh Thánh: một của Tổng thống Abraham Lincoln và một của chính ông.

Cuốn Kinh Thánh của Tổng thống đắc cử đã gắn liền với ông từ thời thơ ấu, theo Ủy ban Nhậm chức Tổng thống. Mẹ ông Trump đã tặng ông cuốn sách này khi ông sắp tròn 9 tuổi và mới tốt nghiệp trường tiểu học Sunday Church tại Nhà thờ First Presbyterian ở Queens, New York.

Cuốn Kinh Thánh của Tổng thống Lincoln lần đầu tiên được sử dụng trong lễ nhậm chức của ông vào ngày 04/3/1861. Kể từ đó, nó mới được sử dụng 2 lần, và đều trong lễ nhậm chức của Tổng thống Obama cho nhiệm kỳ đầu tiên năm 2009 và nhiệm kỳ thứ hai vào năm 2013. Hiện cuốn sách này được lưu giữ tại Thư viện Quốc hội.

obama
Tổng thống Obama tuyên thệ nhậm chức năm 2013 (Ảnh: Getty)

Chủ tịch Ủy ban nhậm chức cho rằng ông Trump thật “khiêm nhường” khi sử dụng cuốn Kinh Thánh của ông cùng với cuốn của Tổng thống Lincoln trong lễ nhậm chức.

“Trong diễn văn nhậm chức đầu tiên của mình, Tổng thống Lincoln kêu gọi ‘những thiên thần tốt đẹp hơn trong bản chất con người chúng ta”, ông Tom Barrack nói. “156 năm sau, khi nói cùng một lời tuyên thệ nhậm chức, Tổng thống đắc cử Trump thật khiêm nhường khi đặt tay lên hai cuốn Kinh Thánh có ý nghĩa đặc biệt với cả gia đình ông và đất nước chúng ta.”

kinh thánh
Cuốn Kinh Thánh của Lincoln (Ảnh: Pinterest)

Trong chiến dịch tranh cử, ông Trump từng nói rằng cuốn Kinh Thánh mà mẹ ông tặng có ý nghĩa rất đặc biệt với ông.

Hồi tháng 1 năm 2016, ông cảm ơn sự hỗ trợ của những người truyền đạo, và nói rằng “Tôi sẽ không để các bạn phải thất vọng” trong đoạn video có tựa đề “Trump: Các giá trị Kitô giáo”.

Trong khi đó, Phó Tổng thống đắc cử Mike Pence sẽ tuyên thệ với cuốn Kinh Thánh mà Tổng thống Reagan từng dùng khi ông nhậm chức thống đốc bang California.

Theo NBC News, ông Pence cho biết: “Tổng thống Ronald Reagan đặt niềm tin của ông vào Đức Chúa yêu thương và sự tốt lành của đất nước chúng ta. Ông đã bắt đầu một hành trình thay đổi đất nước và khi làm điều đó, ông đã thay đổi cả thế giới.”.

Mai Lan

Xem thêm:

 

Từ Khóa: