Một bình luận trên Twitter của Tổng thống đắc cử Donald Trump đã thu hút sự chú ý của công chúng đến cuộc đấu tranh chống bạo lực tại thành phố Chicago.

“Tỷ lệ giết người tại Chicago đang ở mức kỷ lục – 4.331 nạn nhân bị bắn với 762 vụ giết người trong năm 2016. Nếu thị trưởng không thể làm được thì ông ấy phải cầu cứu Liên bang!”, ông Trump viết trên Twitter vào ngày 2/1/2017.

Việc ông Trump cho rằng tình trạng bạo lực ở thành phố này đạt mức kỷ lục trong năm 2016 là không chính xác, nhưng các vụ giết người thực sự đã tăng gần 60 % từ năm 2015 lên đến mức cao nhất trong vòng 20 năm qua, theo Chicago Tribune.

Người phát ngôn viên của thị trưởng Chicago Rahm Emanuel cho biết ông Trump và ông Emanuel đã trao đổi về vấn đề này. Hai người đã gặp nhau tại New York vào tháng trước.

“Như tổng thống đắc cử đã biết từ cuộc nói chuyện với thị trưởng, chúng tôi đồng ý rằng chính phủ liên bang cần đóng một vai trò mạnh mẽ trong vấn đề an toàn công cộng,” phát ngôn viên Adam Collins cho biết trong một tuyên bố, theo Reuters.

Ông nói thêm: “Chúng tôi rất phấn khởi vì ông ấy đang xem xét nghiêm túc vấn đề này và mong chờ được làm việc với chính quyền mới”.

Đây không phải là lần đầu tiên ông Trump nêu ra vấn đề tội phạm bạo lực ở Chicago.

Trong quá trình tranh cử, ông thường chỉ ra vấn đề Chicago khi kêu gọi cảnh sát cần có các biện pháp cứng rắn, chẳng hạn như chặn người và khám xét vũ khí (stop and frisk).

Mai Lan

Xem thêm:

 

Từ Khóa: