Chính quyền của ông Trump cho biết sẵn sàng hợp tác với Moscow để chống lại các nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (ISIS). 

Trong ngày họp báo đầu tiên của chính quyền mới tại Nhà Trắng hôm thứ hai, thư ký báo chí Sean Spicer nói rằng Tổng thống Donald Trump “rất rõ ràng” về việc ông sẽ “làm việc với bất kỳ quốc gia nào cam kết chống lại ISIS”.

Ông Spicer nói rằng chính quyền Mỹ sẽ liên kết về quân sự hoặc kinh tế “với Nga hay bất cứ nước nào khác” để đánh bại các nhóm chiến binh Hồi giáo.

Tổng thống Trump đã tuyên bố sẽ đánh bại IS “nhanh chóng” khi ông nhậm chức, nhưng ông không cung cấp chi tiết cụ thể về kế hoạch quân sự của Mỹ ở Iraq và Syria.

Hôm qua, Bộ Quốc phòng Nga thông báo đã thực hiện một nhiệm vụ không kích bằng máy bay chiến đấu tại Syria. Đây là hành động phối hợp chung của Nga với liên minh do Mỹ dẫn đầu chống lại khủng bố IS. Tuy nhiên, Lầu Năm Góc ngay lập tức phủ nhận tuyên bố này.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết đã nhận được tọa độ của IS gần Al-Bab “từ phía Mỹ thông qua đường dây nóng của trụ sở liên minh quốc tế” vào chủ nhật. Ngày hôm sau, 2 máy bay chiến đấu của Nga và 2 máy bay của liên minh do Mỹ dẫn đầu đã tấn công các mục tiêu, phá hủy nhiều đạn dược và nhiên liệu kho cùng với các chiến binh và vũ khí.

Phát ngôn viên của Lầu Năm Góc cho biết nhiều tháng qua Mỹ không phối hợp hoặc chia sẻ các mục tiêu với Nga.

Diệu Linh

Xem thêm: