Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ Donald Trump sẽ gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin ở Iceland trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông sau khi nhậm chức, Sunday Times đưa tin.

Thời báo này cho biết ông Trump đã nói với các quan chức Anh Quốc rằng ông muốn tổ chức một hội nghị thượng đỉnh ở IReykjavik, Iceland với ông Putin và nhà lãnh đạo Mỹ sẽ bắt đầu trao đổi về thỏa thuận hạn chế vũ khí hạt nhân trong một mối quan hệ Mỹ-Nga “đã được thiết lập lại”.

Các nguồn tin thân cận với Đại sứ quán Nga ở London nói với Sunday Times rằng Moscow sẽ đồng ý tổ chức hội nghị thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo.

Tuy nhiên, hai phụ tá cao cấp của Tổng thống mới đắc cử Donald Trump phủ nhận thông tin này, theo Reuters. Một phụ tá cho biết với điều kiện giấu tên rằng: “Câu chuyện đó là tưởng tượng”.

Thông tin về hội nghị giữa ông Trump và ông Putin được đưa ra chỉ một ngày sau khi Tổng thống đắc cử Hoa Kỳ tuyên bố có thể sẽ gỡ bỏ các lệnh trừng phạt chống lại nước Nga “với một số điều kiện nhất định.”

Ông Trump nói với Wall Street Journal (WSJ) vào ngày 13/1 rằng: “Nếu chúng ta hòa hợp với Nga và nếu Nga thực sự đang giúp chúng ta, thì tại sao phải trừng phạt khi họ đang làm một số điều thực sự tuyệt vời”.

Cũng trong cuộc phỏng vấn với WSJ, ông Trump tuyên bố sẽ xem xét lại một nguyên tắc lâu đời trong mối quan hệ với Đài Loan nếu Trung Quốc không khắc phục các cáo buộc về chính sách tiền tệ và thương mại. Phản ứng lại điều này, Bắc Kinh một lần nữa khẳng định chính sách ‘một Trung Quốc’ là ‘không thể thương lượng’ và yêu cầu chính quyền mới của Hoa Kỳ tôn trọng cam kết của các chính quyền tiền nhiệm.

Mai Lan

Xem thêm:

Từ Khóa: