Tổng thống Mỹ tiếp tục đe dọa Iran vì thử tên lửa, trong khi Bộ Tài chính đưa ra các lệnh trừng phạt mới với nước này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đăng trên Twitter rằng “Iran đang chơi với lửa” và cảnh báo nước này ông sẽ không “tốt bụng” như cựu Tổng thống Obama đã từng làm với họ. Bình luận của ông Trump xảy ra sau khi Iran thử tên lửa hồi đầu tuần này, theo hãng tin Reuters.

Trong một tin nhắn hôm thứ Năm, tân Tổng thống Mỹ giải thích sự “tốt bụng” của ông Obama. Ông đăng lên Facebook: “Iran đã đứng bên bờ vực sụp đổ cho đến khi Mỹ đến và cứu họ bằng Thỏa thuận Iran: 150 tỷ USD. Giờ đây Iran chính thức BỊ THEO DÕI vì phóng tên lửa đạn đạo. Cần biết ơn thỏa thuận tồi tệ mà Mỹ đã làm với Iran!”.

Trước đây 2 năm, Iran và 5 cường quốc thế giới đã ký một thỏa thuận lịch sử trong đó Iran đồng ý dừng các chương trình hạt nhân để đổi lấy việc nới lỏng các lệnh trừng phạt, trong đó được tiếp cận các khoản tài chính bị đóng bóng ở Mỹ, trị giá 150 tỷ USD.

Đáp lại ông Trump, Bộ trưởng Ngoại giao Iran, Javad Zarif, cũng dùng mạng xã hội để nói rằng Iran không thay đổi trước những đe dọa của Mỹ và sẽ không bao giờ khởi động chiến tranh.

Chính quyền Trump trừng phạt Iran

Ngày 3/2, Bộ Tài chính Mỹ đã đưa ra lệnh trừng phạt mới đối với Iran, trong đó nhắm vào 13 cá nhân và 12 tổ chức sau khi Nhà Trắng đưa nước này vào diện “theo dõi đặc biệt”, vì thử tên lửa đạn đạo.

Lệnh trừng phạt sẽ nhắm vào các cá nhân và tổ chức hành động trên tư cách, hoặc cung cấp hỗ trợ cho lực lượng quân đội Iran, hoặc liên quan đến chương trình tên lửa của nước này, theo tin từ Business Insider. Một số tổ chức này nằm ở các tiểu vương quốc Ả rập, Lebanon và Trung Quốc.

Một quan chức chính phủ nói trong cuộc họp báo rằng chương trình tên lửa đạn đạo của Iran và việc nước này tiếp tục ủng hộ khủng bố là “rất khiêu khích” và là “mối đe dọa rõ ràng cho an ninh khu vực”.

Dương Minh

Xem thêm:

Từ Khóa: