Tổng thống Donald Trump vừa ký một sắc lệnh điều hành hôm thứ Hai ngày 13/3 yêu cầu rà soát cơ quan liên bang để chính quyền hoạt động hiệu quả hơn và có trách nhiệm hơn với người dân.

Sắc lệnh yêu cầu kiểm toán từ trên xuống dưới của tất cả các chi nhánh và cơ quan điều hành để tiết kiệm tiền và cải tiến dịch vụ.

“Trùng lặp và dư thừa xảy ra ở khắp mọi nơi . Hàng tỷ đô la đang bị lãng phí vào các hoạt động không mang lại kết quả”, Fox News trích dẫn lời ông Trump.

Văn phòng Quản lý và Ngân sách sẽ chịu trách nhiệm đánh giá “toàn diện” và bao gồm các ý kiến ​​đóng góp của công chúng. Người đứng đầu các cơ quan có 180 ngày để nộp đề xuất kế hoạch tái tổ chức lại các chức năng của chính phủ và loại bỏ các bộ phận, chương trình không cần thiết, theo CNBC.

Trump cho biết việc rà soát sẽ làm cho các cơ quan “gọn gàng và hiệu quả nhất có thể”, loại bỏ hàng tỉ đô la thừa và xác định liệu các dịch vụ có thực sự phục vụ người dân Mỹ hay không. Sắc lệnh này thúc đẩy sớm quá trình cắt giảm các quy định nặng nề hoặc chi tiêu trong chính phủ liên bang.

Khoảng 1 nghìn tỷ USD trong 4 nghìn tỷ USD ước tính của tổng ngân sách hàng năm sẽ được chi cho các cơ quan liên bang và bộ máy nội các.

Tổng thống Trump yêu cầu rà soát lại ba ngày trước khi đề xuất dự thảo ngân sách đầu tiên ra Nghị viện. Dự kiến Cơ quan Bảo vệ Môi trường và các bộ phận khác sẽ bị cắt giảm sâu để trang trải các khoản chi tăng thêm 54 tỷ USD cho Bộ Quốc phòng.

Các chương trình của Bộ Giáo dục, Năng lượng, Nhà nước và Nhà ở và Phát triển Đô thị cũng phải đối mặt với việc cắt giảm. Dự thảo Ngân sách ban đầu của Tổng thống Trump cũng đề xuất cắt giảm 37% đối với Bộ Ngoại giao và viện trợ nước ngoài.

Thư ký Báo chí Nhà Trắng, Sean Spicer cho biết: “Đây là sự khởi đầu của một cuộc tái tổ chức lâu dài của chính phủ liên bang”. Ông Spicer cho biết biện pháp này sẽ đòi hỏi phải có sự kiểm tra kỹ lưỡng của các cơ quan hành pháp để tìm ra “nơi mà tiền đang bị lãng phí”.

Diệu Linh

Xem thêm:

Từ Khóa: