Tổng thống Trump mới ký liên tiếp 3 sắc lệnh chống tội phạm và thể hiện rõ quyết tâm khiến nước Mỹ bình yên trở lại.

Trong phiên tuyên thệ của tân Bộ trưởng Tư pháp Jeff Session ngày 9/2, Tổng thống Donald Trump đã ký 3 sắc lệnh hành pháp nhắm vào các băng nhóm ma túy, tội phạm bạo lực và chống người thi hành công vụ.

Video: Tân Bộ trưởng Tư pháp Mỹ tuyên thệ

Ông Trump nói: “Đầu tiên, tôi chỉ đạo Bộ Tư pháp và Bộ An ninh Nội địa thực hiện tất cả các hành động cần thiết và hợp pháp để phá vỡ các băng nhóm tội phạm đang tỏa khắp đất nước và đang phá hủy dòng máu của thanh niên và những người khác, nhiều người khác”, theo ABC News.

Ông nói thêm: “Thứ hai, tôi chỉ đạo Bộ Tư pháp thành lập một lực lượng đặc nhiệm nhằm giảm bạo lực ở Mỹ”.

“Và thứ ba, tôi chỉ đạo Bộ Tư pháp thực hiện một kế hoạch chấm dứt tội phạm và bạo lực chống các viên chức thi hành công vụ. Thật hổ thẹn khi chứng kiến những điều đang xảy ra với các viên chức thực thi pháp luật tuyệt vời của chúng ta”.

Trong năm 2016, có 135 cảnh sát Mỹ bị thiệt mạng khi thi hành nhiệm vụ, theo báo Independent. Đây là con số cao nhất trong 5 năm qua.

Tân Bộ trưởng Tư pháp, ông Sessions nói trong lễ nhậm chức rằng nước Mỹ “có một vấn đề về tội phạm”, và xu hướng này đặt sức khỏe và sự an toàn của người Mỹ vào tình thế nguy hiểm.

Kể từ khi nắm quyền trong 2 tuần qua, Tổng thống Trump đã sử dụng các sắc lệnh hành pháp để triển khai những lời hứa trong khi tranh cử – đáng chú ý nhất là lệnh cấm nhập cư đối với 7 quốc gia có người Hồi giáo chiếm đa số. Khi còn tranh cử, ông Trump thường xuyên cam kết bảo vệ lực lượng thực thi pháp luận và trấn áp tội phạm.

Ông Trump nói: “Buổi lễ hôm nay cần được coi như một thông điệp rõ ràng cho các băng nhóm tội phạm và những kẻ buôn bán ma túy: Ngày tàn của họ đã đến”.

Ông nói thêm: “Một kỷ nguyên mới của công lý bắt đầu, và nó bắt đầu ngay bây giờ”.

Video: Tổng thống Trump ký 3 sắc lệnh chống tội phạm

Dương Minh

Xem thêm: