Sáng nay 25/1, Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới Quý độc giả một số sự kiện nổi bật diễn ra vào đêm qua:

Trump ký thêm 5 sắc lệnh

Tổng thống Donald Trump đã ký thêm 5 sắc lệnh hành pháp vào ngày 24/1 để tăng tốc độ phê duyệt các dự án cơ sở hạ tầng và năng lượng, trong đó có 2 dự án đường ống dẫn dầu gây tranh cãi – Keystone XL và Dakota Access, theo USA Today.

Đây được coi là hành động tháo dỡ chính sách của Tổng thống Obama, người đã bác bỏ dự án đường ống Keystone vào năm 2015 vì lo ngại về vấn đề môi trường.

Reuters cho biết Tổng thống Trump dự kiến sẽ ký thêm sắc lệnh về nhập cư vào hôm nay.

Lời kêu gọi của Giáo hoàng Francis

Giáo hoàng Francis kêu gọi các hãng tin toàn cầu “ngăn chặn vòng xoáy của sự sợ hãi” gây ra bởi việc đưa tin các thảm kịch và bê bối của thế giới, theo USA Today. Giáo hoàng nói rằng ông muốn khuyến khích giới truyền thông tham gia vào “các hình thức truyền thông mang tính xây dựng, bác bỏ định kiến” và giúp tạo ra một thế giới của “chủ nghĩa hiện thực và lòng tin tưởng.”

giáo hoàng
Giáo hoàng Francis (Ảnh: Biography)

Phán quyết về Brexit

Tòa án Tối cao Anh Quốc ra phán quyết rằng Quốc hội nước này sẽ bỏ phiếu để quyết định liệu chính phủ có thể bắt đầu quá trình Brexit. Điều đó có nghĩa là Thủ tướng Theresa May không thể tiến hành các cuộc đàm phán với EU cho đến khi nhận được sự ủng hộ của các nghị sỹ, theo BBC.

Kế hoạch của Israel tại Bờ Tây

Israel công bố kế hoạch mở thêm 2.500 căn nhà định cư ở Bờ Tây bị chiếm đóng. Nước này đã có một tuyên bố tương tự trước đó, sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nhậm chức và ra dấu hiệu rằng ông ủng hộ các dự án như vậy hơn so với người tiền nhiệm Obama, theo Reuters.

Tai nạn máy bay ở Ý

Một chiếc trực thăng cứu thương đã bị rơi ở vùng núi Ý vào ngày 24/1, khiết tất cả 6 người trên máy bay thiệt mạng. Chiếc trực thăng này tham gia giải cứu các nạn nhân trong một vụ lở tuyết chôn vùi một khách sạn gần đó. Tới nay số nạn nhân tử vong vì vụ thiên tai là 17 người, theo Guardian.

trực thăng
Nhân viên cứu hộ tại hiện trường vụ tai nạn trực thăng ở Lucoli, gần L’Aquila, vùng Abruzzo, Ý. (Ảnh: ANSA)

Thỏa thuận Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Iran

Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran công bố một thỏa thuận thứ ba nhằm củng cố một lệnh ngừng bắn bị lung lay ở Syria và kêu gọi phe đối lập Syria tham gia vào các cuộc đàm phán của Liên Hợp Quốc nhằm xây dựng một giải pháp chính trị lâu dài cho cuộc khủng hoảng, theo Reuters.

Mỹ phát hiện 20 triệu đô dưới đệm

Chính quyền liên bang Mỹ đã tìm thấy 20 triệu đô la Mỹ (khoảng 452 tỷ đồng) được giấu dưới một chiếc đệm tại Massachusetts, sau khi bắt giữ một công dân Brazil có tên Rene Cleber bị buộc tội rửa tiền, theo NPR.

————————————

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng tất cả các ngày trong tuần.

Quý độc giả có thể tải ứng dụng “Đại Kỷ Nguyên” trên điện thoại di động tại App Store hoặc Google Play để cập nhật tin tức của “Thế giới đêm qua”.

Đại Kỷ Nguyên News.

Xem thêm: