Tổng thống Donald Trump dọa cắt trợ cấp liên bang của Đại học California sau khi xảy ra cuộc biểu tình bạo lực ngăn cản bài phát biểu của một diễn giả. 

Ông Trump viết trên Twitter sáng ngày 2/2: “Nếu Đại học California Berkeley không cho phép tự do ngôn luận và để xảy ra bạo lực nhắm vào những người vô tội bởi vì họ có quan điểm khác biệt thì sẽ không có quỹ liên bang”.

Năm 2015-2016, Đại học Berkeley đã nhận được 370 triệu USD tài trợ của liên bang cho nghiên cứu, theo trang web của trường.

Milo Yiannopoulos, một biên tập viên thường được biết đến với tư tưởng bảo thủ, dân túy da trắng đến diễn thuyết tại các trường theo chương trình giới thiệu sách, theo BI.

Tối ngày 1/2 tại khuôn viên trường có cuộc biểu tình 1.500 tụ tập để phản đối buổi diễn thuyết của Yiannopoulos. Nhà trường cho biết “một nhóm khoảng 150 đeo mặt nạ đã đến khuôn viên trường gây rối loạn và làm gián đoạn một nhóm người biểu tình ôn hòa khác”. 


Nhóm biểu tình đeo mặt nạ khấy động bạo lực tại Đại học Berkeley tối ngày 1/2 (Ảnh: Elijah Nouvelage/Getty Images)

Sau đó cuộc biểu tình trở thành cuộc bạo động khi nhóm đeo mặt nạ này đụng độ với cảnh sát, ném bom khói và pháo sáng vào các tòa nhà và đập vỡ cửa sổ bên ngoài Tòa nhà của hội sinh viên, AP đưa tin. Có ít nhất 6 người bị thương.

Trong bối cảnh bạo lực, phá hoại tài sản và lo lắng về an toàn công cộng, trường đại học đã thông báo hủy bỏ buổi diễn thuyết của Milo Yiannopoulos 2 giờ trước khi sự kiện.


Buổi diễn giải bị hủy do biểu tình bạo loạn. (Ảnh KQED.ORG)

Đây là lần thứ hai trong vòng 2 tuần, buổi diễn thuyết của ông Yiannopoulos bị hủy do biểu tình, trước đó là ở Đại học California Davis. Việc hủy buổi nói chuyện của ông Yiannopoulos làm dấy lên tranh luận về giới hạn của tự do ngôn luận và ngôn luận thù hận.

Twitter của ông Trump vào lúc 6 giờ sáng về các cuộc biểu tình Berkeley cho thấy thói quen sáng sớm của Tổng thống là phản ứng với các đoạn tin tức truyền hình cáp.

Diệu Linh

Xem thêm: