Chưa đầy 1 tuần trước khi dự kiến có cuộc gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên tiếng chỉ trích Trung Quốc vì gây ra thâm hụt thương mại và thất nghiệp ở Mỹ, và dự đoán sẽ có cuộc thảo luận “rất khó khăn” khi nguyên thủ của 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới ngồi lại.

Hãng tin Bloomberg cho biết Tổng thống Trump còn cảnh báo rằng các doanh nghiệp của Mỹ cần lo liệu phương án tìm thị trường khác nếu cuộc thương thảo giữa ông và nhà lãnh đạo Trung Quốc không suôn sẻ.

“Cuộc gặp vào tuần tới với Trung Quốc sẽ rất khó khăn vì chúng tôi không thể để thâm hụt thương mại lớn và thất nghiệp nữa”, ông Trump viết trên tài khoản Twitter của mình ngày 30/3. “Các công ty của Mỹ phải sẵn sàng xem xét các giải pháp thay thế khác.”

Thông điệp trên Twitter của Tổng thống Trump đang làm phức tạp hơn nữa mối quan hệ Mỹ – Trung, chỉ vài ngày trước khi 2 nhà lãnh đạo dự kiến gặp nhau tại khu nghỉ dưỡng riêng của ông Trump.

Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, cuộc gặp lịch sử lần đầu tiên giữa Chủ tịch Tập và Tổng thống Trump sẽ diễn ra vào ngày 6-7/4 tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở bang Florida, thay vì tại Nhà Trắng ở Washington. Như vậy, ông Tập sẽ không được đón tiếp với nghi thức quốc lễ.

Ông Trump trước đây từng làm phật lòng các nhà lãnh đạo Trung Quốc khi cáo buộc quốc gia này có các hành vi thương mại không công bằng và thao túng tiền tệ, trong khi thực hiện các cuộc điện đàm với lãnh đạo Đài Loan.

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ, những cũng như quốc gia xuất siêu hàng hóa nhiều nhất sang Mỹ – với giá trị 347 tỷ USD trong năm 2016, chiếm gần một nửa tổng mức thâm thâm hụt thương mại của Mỹ. Nhưng Trung Quốc cũng là 1 trong số 3 thị trường xuất khẩu hàng đầu của 33 bang tại Mỹ.

Trong cuộc gặp mặt sắp tới, ông Trump và ông Tập dự kiến sẽ tìm kiếm quan điểm chung về một loạt các vấn đề, từ thương mại, Triều Tiên tới Biển Đông.

Hạo Nhân

Xem thêm: