Đêm qua thế giới có gì mới? Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả một số sự kiện nổi bật:

Tổng thống Trump bất ngờ đến tiễn đưa Đặc nhiệm Mỹ

Tổng thống Donald Trump có chuyến thăm không chính thức đến Cơ sở Không lực Dover, để vinh danh một lính Đặc nhiệm Mỹ bị hy sinh trong trận tấn công ở Yemen. Ông tham dự buổi tiếp nhận thi hài của người lính hy sinh trở về nước, theo hãng tin Reuters. Trong chuyến thăm, ông Trump đã thăm hỏi, động viên cha mẹ và vợ con của người lính đặc nhiệm Mỹ hy sinh.

Đội trưởng William Owens, một đặc nhiệm Mỹ, bị tử nạn do thương nặng trong cuộc tấn công vào nhóm khủng bố Al Qaeda hôm Chủ nhật ở Yemen. Vụ tấn công đã tiêu diệt 3 lãnh đạo trong tổng số 14 nhân vật khủng bố Al Qaeda, theo tin từ quan chức Mỹ. Chính quyền ông Trump nhiều lần thể hiện quyết tâm tiêu diệt khủng bố trên thế giới.

0202 Trump Ivanka Seal
Trump và con gái Ivanka đến thăm Đặc nhiệm Mỹ. (Ảnh: Mark Wilson / Getty Images)

Trump đưa ra “lựa chọn nguyên tử” khi đảng Dân chủ bác bỏ ứng viên Thẩm phán tối cao

Trước nguy cơ bị các nghị sỹ đảng Dân chủ bác bỏ ứng viên Thẩm phán tối cao, ông Trump lên tiếng kiên quyết bảo vệ. Ông đề nghị các thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa ủng hộ lựa chọn của ông và gọi đó là “lựa chọn nguyên tử”, theo CNN.

Ông Trump nói với lãnh đạo đa số thượng nghị sỹ, ông Mitch McConnell, về ứng viên Thẩm phán Tòa án Tối cao: “Nếu chúng ta lâm vào bế tắc, và ông có thể, Mitch, hãy chọn nguyên tử. Sẽ rất hổ thẹn nếu một Thẩm phán với phẩm chất như vậy mà bị ngăn cản”.

Ngày 31/1, ông Trump đã chọn ứng viên trẻ tuổi, ông Neil Gorsuch, vào vị trí Thẩm phán Tòa án Tối cao. Các nghị sỹ đảng Dân chủ đối lập đang lên kế hoạch chống lại sự lựa chọn này của ông Trump.

0202 Trump tham phan My
Thẩm phán Neil Gorsuch phát biểu khi được tổng thống Donald Trump đề cử (Ảnh: Alex Wong/Getty)

Nước Mỹ chính thức có Ngoại trưởng mới

Thượng nghị viện Mỹ mới phê chuẩn cựu Tổng giám đốc tập đoàn ExxonMobil, ông Rex Tillerson, trở thành ngoại trưởng mới trong chính quyền ông Trump, theo CNN.

Mặc dù có những nghi ngại về cách tiếp cận của ông Rex Tillerson trong quan hệ Nga – Mỹ và vấn đề Iran, nhưng nghị viện Mỹ đã thông qua vị trí tân Ngoại trưởng với tỷ lệ 56 phiếu ủng hộ, 43 phiếu chống. Tất cả các thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa đã bỏ phiếu ủng hộ, còn phần lớn đảng Dân chủ bỏ phiếu chống.

Thượng nghị sỹ Bob Corker, chủ tịch Ủy ban Quan hệ Đối ngoại của Thượng viện, nói: “Ông Tillerson từng đứng đầu một tập đoàn toàn cầu với 75.000 nhân viên, có những mối quan hệ sâu sắc trên khắp thế giới, và hiểu được vai trò quan trọng của sự lãnh đạo nước Mỹ”.

Sau vụ thử tên lửa, Iran bị Mỹ đưa vào diện “theo dõi”

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ, ông Michael Flynn, lên án Iran thử tên lửa đạn đạo gần đây. Ông gọi đó là hành động vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ, theo Reuters.

Đồng thời ông Michael lên án một loạt động thái kích động của Iran, trong đó có việc ủng hộ các phiến quân ở Yemen tấn công các đồng minh của Mỹ. Ông nói trong cuộc họp báo ở Nhà Trắng: “Kể từ hôm nay, chúng tôi chính thức đưa Iran vào diện theo dõi đặc biệt”. Chính quyền Mỹ đang xem xét các biện pháp trừng phạt mới.

Phía Iran cho rằng vụ thử chỉ với mục đính phòng vệ và không vi phạm nghị quyết LHQ vì “tên lửa không có khả năng mang theo vũ khí hạt nhân”.

Cựu Tổng thư ký Liên Hợp Quốc quyết định không tranh cử Tổng thống Hàn Quốc

Trong cuộc họp báo ngắn, ông Ban Ki-moon đưa ra quyết định không tranh cử Tổng thống Hàn Quốc cho dù ông thấy thất vọng về nền chính trị nước này. Ông nói sẽ dành tâm huyết để đưa đến đoàn kết dân tộc và giải quyết khủng hoảng quốc gia, theo tạp chí Time.

Former U.N. Secretary-General Ban Ki-moon speaks during a press conference at the National Assembly in Seoul, South Korea, Wednesday, Feb. 1, 2017. Ban said Wednesday that he won't run for South Korea's presidency, a surprise announcement that removes a well-known figure from contention and further stirs the country's already tumultuous politics. (Ahn Jung-won/Yonhap via AP)

___________________

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng các ngày trong tuần.

Quý độc giả có thể tải ứng dụng “Đại Kỷ Nguyên” trên điện thoại di động tại App Store hoặc Google Play để cập nhật tin tức của “Thế giới đêm qua”.

Đại Kỷ Nguyên News

Xem thêm: