Trong một động thái hiếm hoi, chính quyền Triều Tiên đã thừa nhận mối quan ngại về việc chính quyền mới của Hoa Kỳ đang tăng cường xây dựng quân đội nhằm chống lại tham vọng hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Trong nhiều thập kỷ, Triều Tiên đã có thể phát triển chương trình hạt nhân của họ mà không e sợ bị trừng phạt. Chính quyền Triều Tiên có thể thỏa thuận với các nhà lãnh đạo Mỹ, và sau đó phá vỡ thỏa thuận mà không phải chịu nhiều hậu quả.

Tuy nhiên, kể từ khi nhậm chức vào tháng 1/2017, Tổng thống Trump đã thực hiện một cách tiếp cận khác đối với Triều Tiên, yêu cầu chính quyền Triều Tiên giải giáp hoàn toàn vũ khí hạt nhân của mình. Ngoài việc tìm kiếm một giải pháp ngoại giao, ông Trump đã sử dụng các trừng phạt kinh tế và đe dọa sử dụng quân đội để gây áp lực khiến Triều Tiên phải chấp nhận đàm phán.

Bình Nhưỡng đến nay vẫn từ chối tham gia vào các cuộc đàm phán, nhưng đã có những dấu hiệu cho thấy chính quyền Triều Tiên đang phải vật lộn để đương đầu với áp lực của Mỹ và cộng đồng quốc tế.

Sau khi đe doạ tấn công Hoa Kỳ và các đồng minh của Mỹ trong khu vực suốt nhiều năm, Triều Tiên giờ đây tỏ ra lo lắng về nguy cơ chiến tranh. Trên các phương tiện truyền thông do nhà nước kiểm soát, chính quyền Bình Nhưỡng nói rằng ông Trump đang tạo ra một “con quái vật chiến tranh tàn bạo”, và nói thêm rằng:  “Bán đảo Triều Tiên và khu vực châu Á – Thái Bình Dương đang đứng trên bờ vực chiến tranh hạt nhân”.

Chính quyền Triều Tiên dường như đặc biệt quan ngại về việc Mỹ đang hiện đại hóa và nâng cấp vũ khí hạt nhân của mình.

Kho vũ khí hạt nhân của Mỹ lớn thứ hai trên thế giới trong nhiều thập niên, và hiện nay rất cần hiện đại hóa. Ông Trump đã ra lệnh cho quân đội đưa kho vũ khí hạt nhân “trở lại trạng thái đỉnh cao nhất”.

Tên lửa đạn đạo mang đầu đạn hạt nhân Titan II bị hủy bỏ được trưng bày trong một căn hầm
tại Bảo tàng Tên lửa Titan ở Thung lũng Green, Arizona, vào ngày 12/5/2015 (Ảnh: Getty Images)

Rõ ràng, giới lãnh đạo của Triều Tiên đang quan sát chặt chẽ các diễn biến tại Mỹ. Truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin: “Dự án hiện đại hóa hạt nhân được cho là bao gồm việc thay thế tàu ngầm hạt nhân lớp Ohio và tên lửa đạn đạo Minuteman 3, và phát triển máy bay ném bom B-21 mới nhất để thả bom hạt nhân và bom thông thường và một loại tên lửa hành trình hạt nhân mới”.

Siêu máy bay ném bom B21 của Mỹ (Ảnh: Getty)

Một phần quan trọng trong chiến lược của ông Trump là “hòa bình thông qua sức mạnh”. Bằng cách tăng cường xây dựng quân đội Mỹ, vốn đã bị ảnh hưởng bởi nhiều năm cắt giảm chi tiêu, ông Trump hy vọng rằng những đối thủ như Triều Tiên và Iran sẽ phải ‘nghĩ kỹ’ trước khi khởi xướng một cuộc tấn công. Điều này trên thực tế sẽ giúp ngăn chặn hành động quân sự.

Theo Bộ Quốc phòng Mỹ, việc tăng chi tiêu quốc phòng là cần thiết để “tiếp tục củng cố lại tính sẵn sàng chiến đấu,  bằng cách sửa lại ‘những lỗ hổng’ do việc cắt giảm ngân sách trước đây tạo ra”.

Ngân sách quốc phòng của Mỹ được đề xuất cho năm 2018 bao gồm: 70 chiếc Máy bay Tiêm kích Kết hợp F-35 với chi phí dự kiến ​​là 10,3 tỷ USD, 2 Tàu ngầm lớp Virginia với chi phí ước tính là 5,5 tỷ USD, và 1 Tàu sân bay Hạng nặng CBN-78 với chi phí dự kiến ​​là 4,6 USD. Mỹ cũng đang tăng chi tiêu quân sự cho các hệ thống phòng thủ tên lửa, để đối phó với các mối đe dọa hạt nhân của Triều Tiên.

Phạm Duy, theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

Từ Khóa: