Ngay sau khi Mỹ áp đặt với nhà lãnh đạo Kim Jong-un và các quan chức hàng đầu, Triều Tiên coi đây là hành động “tuyên chiến” và là một “tội ác ghê tởm”.

KCNA đăng tải thông cáo của Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết, lệnh trừng phạt ông Kim và 10 quan chức hàng đầu nước này là “đầy dối trá và bịa đặt”, đồng thời yêu cầu Mỹ phải rút lại quyết định.

“Bây giờ Mỹ đã tuyên chiến với Triều Tiên, bất kỳ vấn đề nào nảy sinh trong quan hệ với Mỹ sẽ được giải quyết bằng hành động chiến tranh”, thông cáo viết.

Phát ngôn viên của Bình Nhưỡng lên án lệnh trừng phạt này là một “tội ác ghê tởm”, yêu cầu Washington thu hồi nếu không”mọi cấp độ và kênh liên lạc ngoại giao giữa Triều Tiên và Mỹ sẽ bị cắt đứt ngay lập tức”.

Tuy nhiên, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ là John Kirby vẫn tuyên bố, Hoa Kỳ kiên quyết giữ quyết định áp đặt trừng phạt trên.

“Chúng tôi một lần nữa kêu gọi Triều Tiên kiềm chế những hành động và lời nói chỉ làm gia tăng thêm căng thẳng trong khu vực. Tôi không thấy những phát ngôn trên có tác dụng gì ngoài điều đó”, ông John cho hay.

Theo giới chức Hoa Kỳ, bản báo cáo này được xây dựng dựa trên một báo cáo trước đó của Liên Hợp Quốc, thông tin từ các nhóm xã hội dân sự và chính quyền Hàn Quốc.

Lần đầu tiên Mỹ áp đặt trừng phạt với ông Kim hôm 6/7 và ngay sau đó Bộ Tài chính Mỹ đưa quan chức Triều Tiên vào sổ đen do “lạm dụng nhân quyền”.

Lệnh trừng phạt này có tác động lớn tới tài sản của các cá nhân nằm trong quyền hạn xét xử của Mỹ, mở rộng sang 10 người cùng 5 bộ và cơ quan chính phủ khác của Triều Tiên, khiến họ không thể tiếp cận với những công ty và tổ chức tài chính lớn cũng như đóng băng tài sản mà họ đang gửi tại các ngân hàng Mỹ.

Ánh Trăng biên tập

Xem thêm: