Triều Tiên hôm nay vừa cho biết họ không có ý định hủy kế hoạch rải các truyền đơn chống Hàn Quốc qua biên giới, đồng thời bác bỏ một thỏa thuận liên Triều cấm hoạt động này khi gọi nó “một tài liệu chết”.

Rải truyền đơn tuyên truyền vào miền Nam là một trong những biện pháp trả đũa mà Triều Tiên tuyên bố sẽ sử dụng nhằm đáp trả việc những người Triều Tiên đào thoát xuống Hàn Quốc thả những những quả bóng bay lớn có nội dung chống Bình Nhưỡng vào miền Bắc.

Hôm qua, The Korea Herald dẫn lời truyền thông nhà nước Triều Tiên KCNA cho biết Bình Nhưỡng đang in các tài liệu tuyên truyền chống Seoul với số lượng lớn và chuẩn bị rải chúng qua biên giới. Bộ thống nhất Hàn Quốc bày tỏ sự hối tiếc và kêu gọi Bình Nhưỡng rút lại kế hoạch ngay lập tức, gọi đây là sự vi phạm thỏa thuận thượng đỉnh liên Triều năm 2018.

“Chúng tôi, dù nhận thức rõ ràng rằng việc rải truyền đơn là hành vi vi phạm thỏa thuận Bắc-Nam, nhưng vẫn không có ý định tái xem xét hoặc thay đổi kế hoạch của chúng tôi tại thời điểm mối quan hệ Bắc-Nam đã bị tan vỡ như thế này”, người phát ngôn Bộ Mặt trận thống nhất Triều Tiên (UFD) ra tuyên bố đăng trên trang web của Cơ quan Thông tấn Trung ương Triều Tiên KCNA.

“Chính quyền Hàn Quốc không nên tiếp tục trao đổi về một thỏa thuận đã bị giảm xuống mức thành một tài liệu đã chết”, người phát ngôn này nói thêm. 

Triều Tiên đã gọi Hàn Quốc là “kẻ thù” và tuyên bố sẽ cắt đứt mọi đường dây liên lạc xuyên biên giới giữa hai miền.

Tuần trước, Triều Tiên thậm chí còn cho nổ một văn phòng liên lạc chung ở thị trấn biên giới Kaesong – kết quả của hội nghị thượng đỉnh liên Triều năm 2018.