Khi tình trạng thiếu thốn lương ngày càng nghiêm trọng, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đề nghị người dân nuôi thỏ lấy thịt để tránh bị suy dinh dưỡng.

Đất nước Venezuela lâm vào khủng hoảng trầm trọng trong vài năm qua, trong khi Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ngày càng bị chỉ trích về những vi phạm dân chủ, nhân quyền và các động thái nhằm củng cố quyền lực bản thân.

Bất chấp sự phản đối của nhiều nước và công chúng Venezuela, ông Maduro tuyên bố giành thắng lợi trong cuộc bỏ phiếu ngày 30/7 nhằm thành lập Hội đồng Lập hiến Quốc gia, cơ quan này có quyền viết lại hiến pháp và giải tán quốc hội hiện tại do phe đối lập kiểm soát, theo BBC.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã áp dụng một số biện pháp trùng phạt chính quyền Maduro, bao gồm việc cấm các ngân hàng Mỹ mua trái phiếu mới phát hành từ chính phủ Venezuela và công ty dầu khí quốc doanh của quốc gia này. Ông Trump cũng cho biết có thể “giải pháp quân sự” nhằm đối phó với Venezuala.

Gần đây, Tổng thống Maduro đã công bố chiến lược chống lại nạn đói và tình trạng suy dinh dưỡng đang gia tăng ở Venezuela: “Chúng tôi khuyên người dân nên nuôi thỏ, vì đây là loài vật dễ chăn nuôi. Thịt của chúng rất giàu protein, không có cholesterol. Chúng sẽ giúp chúng ta chống lại nạn đói và tình trạng suy dinh dưỡng.”

Ý tưởng của Tổng thống Maduro bị nhạo báng là không thiết thực. Trong tình trạng lạm phát tăng cao, thiếu thốn lương thực vô cùng nghiêm trọng, người Venezuela phải tính đến phương án nuôi sống bản thân trước khi nuôi thỏ.

Đầu năm nay, tổ chức Caritas – Hội từ thiện Công giáo – cho biết mức độ suy dinh dưỡng ở trẻ em tại các vùng của Venezuela hiện đang ở mức cao và khủng hoảng.

Janeth Márquez, Giám đốc Caritas Venezuela, nói: “Chúng tôi đang rất lo lắng. Bởi suy dinh dưỡng ngày càng đang tăng lên đến mức cấp tính , đã vượt ngưỡng ngưỡng khủng hoảng. Nếu chúng ta không tìm ra cách giải quyết vấn nạn đói nghèo này sớm thì sẽ rất khó khăn để có thể khắc phục dinh dưỡng cho người dân Venezuela”.

Duy Thành

Xem thêm: