Trong một cuộc phỏng vấn truyền hình phát sóng vào ngày 27/1, Tổng thống Donald Trump cho biết những người theo Cơ Đốc giáo sẽ được ưu tiên khi nộp đơn xin tị nạn tại Mỹ trong tương lai.

Ông Trump cho rằng những người tị nạn Syria theo đạo Cơ Đốc đã bị đối xử bất công, rằng họ đã “không thể, hoặc ít nhất là rất khó” được tiếp nhận vào Mỹ.

Tổng thống Trump không nêu ví dụ hoặc dẫn chứng cho nhận định của ông về việc người Cơ Đốc giáo Syria bị đối xử bất công so với người Hồi giáo Syria, theo ABC.

Theo số liệu từ CIA World Factbook, tính đến tháng 6 năm 2014, 87 phần trăm người Syria là người Hồi giáo, trong khi chỉ 10 phần trăm theo đạo Cơ Đốc.

Cũng hôm 27/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh cấm người tị nạn Syria cho đến khi có thông báo mới, theo BBC.

Ông Trump tuyên bố: “Tôi đang thiết lập các biện pháp rà soát mới để giữ những kẻ khủng bố Hồi giáo cực đoan ra khỏi Hoa Kỳ. Chúng ta chỉ muốn tiếp nhận những người sẽ hỗ trợ quốc gia chúng ta và yêu mến sâu sắc người dân của chúng ta.”.

Sắc lệnh của ông Trump đã phải đối mặt với những lời chỉ trích từ Đảng Dân chủ và một số nhân vật nổi tiếng, theo BBC.

Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Kamala Harris bình luận: “Không sai vào đâu được – đây là một lệnh cấm người Hồi giáo.” Bà nói thêm: “Chúng ta đã mở cửa đối với những người chạy trốn khỏi bạo lực và áp bức trong nhiều thập kỷ, bởi các tổng thống của cả hai Đảng.”

“Thời kỳ nạn diệt chủng người Do Thái, chúng ta đã không để những người tị nạn như Anne Frank vào nước ta. Chúng ta không thể khiến lịch sử lặp lại”.

Nhà sáng lập Facebook Mark Zuckerburg viết một bình luận dài trên tài khoản mạng xã hội của anh, nói rằng anh “lo ngại” về sắc lệnh của Tổng thống, và rằng anh cũng như nhiều người Mỹ đều là hậu duệ của những người nhập cư.

Mai Lan

Xem thêm: