Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, hôm thứ Ba (7/5), trong cuộc trao đổi qua điện thoại với Tổng thống Moon Jea-in, đã bày tỏ sự ủng hộ đối với việc Hàn Quốc hỗ trợ nhân đạo cho Triều Tiên, văn phòng Nhà Xanh cho biết.

Trong cuộc trò chuyện kéo dài 35 phút, ông Moon đã thông báo ngắn gọn về quan điểm của chính phủ Hàn Quốc đối với việc thử nghiệm vũ khí của Triều Tiên trong tuần qua, theo Yonhap. 

Nguyên thủ 2 nước Mỹ-Hàn cũng đã thảo luận các biện pháp để duy trì việc giải quyết các vấn đề thông qua đối thoại với Triều Tiên, mặc dù Bình Nhưỡng đã cho thấy những biểu hiện bất thường khi thực hiện hành động phóng tên lửa vừa qua, Văn phòng của Tổng thống Moon cho biết thêm.

Ông Trump và Moon cũng nhất trí rằng sự phối hợp chặt chẽ trong phản ứng của các đồng minh đối với vụ thử nghiệm vũ khí của Triều Tiên tuần qua là “phù hợp và rất hiệu quả”.

Về phía Hoa Kỳ, Nhà Trắng cho biết trong một tuyên bố ngắn gọn rằng lãnh đạo Mỹ-Hàn đã thảo luận về “tình hình gần đây” liên quan đến Triều Tiên, và “làm thế nào để đạt được phi hạt nhân hóa một cách hoàn toàn, có thể kiểm chứng” đối với Bắc Hàn.

Hai nhà lãnh đạo đã trao đổi quan điểm về một báo cáo chung của Chương trình Lương thực Thế giới và Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp, rằng 10 triệu người ở Triều Tiên thuộc diện nghèo khó, và 40% dân số của quốc gia muốn tiến lên chủ nghĩa xã hội này đang cần lương thực khẩn cấp, theo Yonhap.

“Tổng thống Trump đánh giá rằng việc Hàn Quốc hỗ trợ thực phẩm cho Triều Tiên trên tinh thần nhân đạo là điều cần thiết và tích cực”, phát ngôn viên của Nhà Xanh Ko Ko-jung cho hay.

Nói chuyện với các phóng viên trước cuộc họp thượng đỉnh với Tổng thống Hàn Quốc ở Washington vào tháng trước, ông Trump nói rằng họ sẽ thảo luận về “một số vấn đề nhân đạo” đối với Triều Tiên mặc dù ông khẳng định vẫn muốn giữ nguyên các biện pháp trừng phạt Bình Nhưỡng.

“Thành thật mà nói, Tôi thấy ổn với điều đó [việc giữ nguyên lệnh trừng phạt]”, ông Trump chia sẻ với các phóng viên. “Tôi nghĩ rằng bạn phải thấy điều đó là ổn. Và Hàn Quốc đang làm một số việc nhất định để giúp đỡ thực phẩm và nhiều thứ khác cho Triều Tiên”.

Ông Trump cũng lưu ý rằng mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Triều Tiên đã “khác nhiều” so với hai năm trước, thời điểm mà căng thẳng giữa hai nước leo thang sau các cuộc thử nghiệm tên lửa tầm xa có thể vươn tới lãnh thổ Hoa Kỳ của Bình Nhưỡng.

Năm 2017, chính phủ Hàn Quốc đã dành ra 8 triệu đô la Mỹ để viện trợ nhân đạo cho Bắc Hàn, nhưng kế hoạch không thực hiện được vì Triều Tiên phải chịu ràng buộc bởi các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc.

Tổng thống Moon trong năm ngoái đã tổ chức 3 cuộc họp thượng đỉnh với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và đóng vai trò trung gian để kiến thiết 2 cuộc họp thượng đỉnh Mỹ-Triều, cuộc họp thứ nhất vào tháng 6/2018 tại Singapore, và cuộc họp thứ hai diễn ra vào tháng Hai tại Việt Nam.

Yonhap cho hay, Tổng thống Hàn luôn tin tưởng rằng việc gia tăng giao lưu kinh tế và trên các lĩnh vực khác giữa hai miền Triều Tiên có thể giúp xây dựng lòng tin và khiến Bình Nhưỡng từ bỏ các chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân của họ.

Hai tổng thống cũng trao đổi và đồng ý rằng sẽ thúc đẩy các tham vấn để Tổng thống Trump tới thăm Hàn Quốc trong tương lai gần, theo ông Ko.

Ông Trump có kế hoạch công du Đông Á vào cuối tháng Năm và tháng Sáu, và Nhật Bản là một điểm đến của ông, dự kiến tổng thống Mỹ sẽ là vị khách nước ngoài đầu tiên mà Hoàng đế mới của nước Nhật chào đón trong triều đại của mình.

Tịnh Du

Xem thêm: