Triều Tiên đã thu hút sự chỉ trích của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump sau khi bắn một quả tên lửa đạn đạo vào vùng biển lân cận vào hôm nay.

Theo Bloomberg, Thủ tướng Abe phát biểu tại một cuộc họp báo với Tổng thống Trump ở Florida rằng vụ thử nghiệm tên lửa “hoàn toàn không thể chấp nhận được” và kêu gọi Triều Tiên thực hiện đầy đủ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Tổng thống Trump cho biết trong một lời bình luận ngắn: “Tôi chỉ muốn mọi người hiểu và hoàn toàn biết rằng Hoa Kỳ ủng hộ Nhật Bản, đồng minh lớn của chúng tôi, 100%”.

Đây là cuộc thử nghiệm đầu tiên trong năm nay của Bắc Triều Tiên và là một thách thức tiềm ẩn cho chính quyền mới của Tổng thống Trump, theo Business Insider.

Quân đội của Hàn Quốc cho biết tên lửa đã được phóng ra từ vùng tây bắc của Triều Tiên, vào lúc 07:55 sáng theo giờ địa phương, theo Bloomberg. Hồi tháng 10 năm ngoái, Triều Tiên đã phóng một tên lửa Musudan tầm trung từ chính khu vực này.

Theo Bloomberg, Bộ chỉ huy Chiến lược Hoa Kỳ cho biết trong một tuyên bố rằng Triều Tiên đã phóng một tên lửa đạn đạo tầm trung, và điều này không đe dọa đến Bắc Mỹ. Tuy nhiên, các lực lượng Mỹ vẫn cảnh giác chống lại hành động khiêu khích của Triều Tiên, và hoàn toàn cam kết phối hợp với các đồng minh tại Nhật Bản và Hàn Quốc, tuyên bố khẳng định.

Mai Lan

Xem thêm: