Tổng thống Mỹ Donald Trump lần đầu tiên phát biểu trước Quốc hội Mỹ vào tối ngày 28/2 kèm lời tuyên bố rằng một ‘chương mới về sự vĩ đại của nước Mỹ đang bắt đầu’.

Ông Trump mô tả bài phát biểu của ông là một “thông điệp về đoàn kết và sức mạnh”.

Ông lên án vụ phá hoại nghĩa trang của người Do Thái và tội ác thù hằn ở Kansas khiến một người đàn ông gốc Ấn bị thiệt mạng. Ông nhấn mạnh những sự kiện này nhắc nhở nước Mỹ rằng “chúng ta là một quốc gia đoàn kết trong việc lên án tất cả các hình thức thù ghét và tà ác.”

Video: Tổng thống Trump: ‘Công việc của tôi là đại diện cho nước Mỹ’

“Điều mà chúng ta chứng kiến hôm nay là sự đổi mới về tinh thần của người Mỹ. Các đồng minh của chúng ta sẽ thấy nước Mỹ đã sẵn sàng lãnh đạo trở lại. Tất cả các quốc gia trên thế giới – dù là bạn hay là thù – sẽ thấy rằng nước Mỹ vững mạnh, nước Mỹ đáng tự hào, và nước Mỹ tự do.”

Ông đề cập đến kế hoạch tăng cường sức mạnh quân sự mà ông đã tuyên bố trước đó. “Quân đội của chúng ta sẽ được cung cấp các nguồn tài nguyên mà các chiến binh dũng cảm trong quân đội vô cùng xứng đáng.”

Video: Tổng thống Trump mở đầu bài phát biểu tại Quốc hội

 

Tổng thống Trump cũng liệt kê một số thành quả kể từ khi ông trúng cử, hàng loạt doanh nghiệp lớn tuyên bố sẽ đầu tư và tạo việc làm mới tại Mỹ, thị trường chứng khoán ” tăng gần 3 nghìn tỷ USD”, người nộp thuế tiết kiệm được “hàng trăm triệu đô” nhờ cuộc đàm phán hạ giá máy bay chiến đấu F-35, hay việc ngăn chặn nguy cơ tham nhũng nhờ lệnh cấm 5 năm vận động hành lang với các quan chức hành pháp.

trump
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trước Quốc hội Mỹ ngày 28/2/2017 (Ảnh chụp màn hình)

Tổng thống Trump nhắc lại quyết định của ông về việc rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), một thỏa thuận mà ông cho là hủy hoại việc làm của người Mỹ. Ông cũng nhấn mạnh kế hoạch xây dựng bức tường dọc biên giới Mỹ – Mexico. “Chúng tôi sẽ ngăn chặn ma túy đổ vào nước ta và đầu độc thế hệ trẻ của chúng ta”, ông nói.

Ông kêu gọi Quốc hội bãi bỏ và thay thế chương trình bảo hiểm Obamacare với những cải cách cho phép nhiều lựa chọn, khả năng tiếp cận, chi phí thấp và chế độ chăm sóc tốt hơn.

Theo Fox News, nhiệm vụ lớn trước mắt của chính quyền Trump là động cơ của các Đảng viên Cộng hòa trong việc bãi bỏ và thay thế Obamacare. Một số Đảng viên Cộng hòa đã có ý kiến khác nhau, tuy nhiên Phát ngôn nhiên Hạ viện Paul Ryan đã bác bỏ điều này. Ông nói: “Đây là một kế hoạch mà tất cả chúng tôi đều đang làm việc cùng nhau. Không có kế hoạch cạnh tranh nào ở đây cả.”

Sau bài phát biểu của Tổng thống, ông Ryan đã hoan nghênh Tổng thống Trump về bài phát biểu “thành công rực rỡ”, theo Fox News.

Mai Lan

Xem thêm:

Từ Khóa: