Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích người tiền nhiệm Obama đã cho phép Trung Quốc mở rộng hoạt động quân sự trên Biển Đông.

“Điều này không xảy ra dưới chính quyền Trump, điều này đã xảy ra dưới chính quyền Obama. Nhiều thứ đã diễn ra mà đáng lẽ chúng không được phép. Một trong số đó là việc xây dựng một tổ hợp quân sự khổng lồ ở giữa Biển Đông.”, tân Tổng thống Mỹ cho biết trong cuộc phỏng vấn với Reuters vào ngày 23/2.

Ông Trump cảnh báo: “Đừng quên là tôi mới chỉ ở đây có 4 tuần. Đây là điều đã xảy ra và đã được bắt đầu cách đây 3 năm, mà 3 năm trước chúng ta có vị thế đàm phán tốt hơn rất nhiều. Tôi không hài lòng về điều đó.”

biển đông
Tổng thống Trump trách chính quyền Obama đã cho phép Trung Quốc xây dựng đảo trên Biển Đông (Ảnh: Getty)

Cựu Tổng thống Barack Obama đã không cho phép hải quân Mỹ tiến hành các cuộc tuần tra tự do hàng hải trên Biển Đông từ năm 2012 đến năm 2015, theo tạp chí Hải quân (Navy Times) của Mỹ. Trong thời gian đó, Trung Quốc ra sức xây dựng các đảo nhân tạo và lắp đặt các thiết bị quân sự, tạp chí này cho biết.

Chính sách thận trọng của ông Obama đã khiến hoạt động tuần tra tự do hàng hải, vốn là một nhiệm vụ thông thường, lại bị coi là một hành động hung hăng, Navy Times trích dẫn nhận định của một số lãnh đạo hải quân Mỹ.

Navy Times cũng cho biết giới lãnh đạo hải quân Mỹ tin rằng các cuộc tuần tra trên Biển Đông sẽ giúp làm rõ các quyền lợi theo quy định của luật pháp quốc tế và đảm bảo ảnh hưởng của Mỹ trong khu vực.

Giờ đây, giới lãnh đạo hải quân Mỹ có thể chờ đợi một sự thay đổi từ Tổng thống Trump. Họ đã đề xuất chính quyền Trump cho phép tàu sân bay Carl Vinson tham gia tuần tra ở Biển Đông, theo thông tin từ Navy Times đăng ngày 12/2. Tàu sân bay Carl Vinson thật sự đã tiến hành cuộc tuần tra trên Biển Đông từ ngày 18/2.

Mai Lan