Tổng thống Trump cho biết hôm 22/1 ông sẽ tiến hành đàm phán lại Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) trong tương lai gần.

“Chúng ta sẽ bắt đầu một số cuộc đàm phán về NAFTA”, ông Trump cho biết trong bài phát biểu khai mạc của ông tại một sự kiện tại Nhà Trắng để các quan chức trong chính quyền của ông tuyên thệ nhậm chức, theo CBS News.

“Tôi đã vận động một chiến dịch mà có phần dựa trên NAFTA. Nhưng chúng ta sẽ bắt đầu đàm phán lại về NAFTA, về nhập cư, về an ninh tại biên giới.”

Ông Trump từng hứa hẹn trong quá trình tranh cử rằng ông sẽ cắt bỏ các hiệp định thương mại quốc tế, những thứ mà ông gọi “thảm họa” và là lý do khiến các hội việc làm bị mất dần trong ngành công nghiệp sản xuất của Mỹ.

Bộ trưởng Thương mại mà ông Trump lựa chọn cũng liệt kê việc xem xét lại NAFTA là một ưu tiên hàng đầu.

Trong buổi điều trần xác nhận hồi tuần trước, tỷ phú Wilbur Ross cho biết thỏa thuận thương mại là “là điều đầu tiên mà chúng tôi cần giải quyết.”

“Chúng ta phải củng cố các mối quan hệ theo cách tốt nhất có thể ở trong lãnh thổ của chúng ta trước khi chúng ta tới các nước khác,” ông nói.

trump
Bộ trưởng Thương mại mới của Hoa Kỳ: Tỷ phú Wilbur Ross (phải, Ảnh: Getty)

Các cuộc thảo luận để thay đổi NAFTA có thể được bắt đầu sớm nhất vào tuần tới. Tân tổng thống Mỹ dự kiến sẽ gặp Tổng thống Mexico vào ngày 31/1, theo Nhà Trắng thư ký báo chí Sean Spicer.

Và ông Trump tuyên bố tại Phòng Đông rằng ông đã lên kế hoạch gặp Thủ tướng Canada Justin Trudeau, một nước cũng ảnh hưởng trực tiếp bởi NAFTA. Ông sẽ gặp Thủ tướng Anh Theresa May vào thứ Sáu tuần này.

Mai Lan

Xem thêm:

Từ Khóa: