Tổng thống Mỹ Donald Trump thề sẽ “che chở và bảo vệ” quyền tự do tôn giáo trên nhiều mặt trận trong lần xuất hiện đầu tiên với tư cách Tổng thống tại Bữa sáng Cầu nguyện Quốc gia vào ngày 2/2, theo Fox News.

Ông Trump cho biết chính quyền của ông đang xây dựng một hệ thống kiểm tra mới để ngăn chặn những kẻ bạo lực và nhẫn tâm.

“Chúng tôi sẽ không cho phép sự nhẫn tâm lây lan trong đất nước chúng ta,” ông phát biểu tại sự kiện truyền thống được tổ chức vào thứ Năm đầu tiên của tháng 2.

Ông khẳng định: “Chúng tôi muốn mọi người yêu thương chúng ta và yêu thương các giá trị của chúng ta.”

trump
Bữa sáng Cầu nguyện Quốc gia được tổ chức tại thủ đô Washington vào ngày 2/2/2017 (Ảnh: Faith Family America / Twitter)

Ông Trump cũng mô tả chủ nghĩa khủng bố là một “mối đe dọa nền tảng cho tự do tôn giáo”, ông nói rằng những người Hồi giáo yêu chuộng hòa bình và những người Cơ Đốc giáo là các nạn nhân của “tội diệt chủng” ở Trung Đông. Ông khẳng định: “Nó phải bị chấm dứt”.

“Chính quyền của tôi sẽ làm tất cả mọi thứ trong khả năng để che chở và bảo vệ tự do tôn giáo trên miền đất của chúng ta.”, ông Trump tuyên bố.

Tổng thống Trump cũng cho biết ông sẽ bãi bỏ Tu chính án Johnson, một quy tắc ngăn cấm các mục sư bày tỏ sự ủng hộ đối với các ứng viên chính trị trong khi giảng đạo.

Một sự thay đổi về Tu chính án này đòi hỏi phải có hành động của Quốc hội Hoa Kỳ. Sau tuyên bố của ông Trump, người phát ngôn Đảng Cộng hòa tại Hạ viện, ông Paul Ryan, nói với các phóng viên rằng ông “luôn ủng hộ” việc loại bỏ Tu chính án Johnson, theo Reuters.

Mai Lan

Xem thêm:

 

Từ Khóa: