Đằng sau màn bắt tay đặc biệt giữa ông Trump và Thủ tướng Abe là mối quan hệ thân thiết và quan điểm thống nhất về biển Đông.

Trong cuộc gặp với Thủ tướng Nhật Bản tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump đã có màn bắt tay lâu hơn thường lệ, kéo dài 19 giây. Sau khi bắt tay xong, ông còn khen Thủ tướng Nhật có “tay khỏe”.

Dù được khen như vậy, nhưng Thủ tướng Nhật có vẻ “hơi choáng” sau màn bắt tay đặc biệt. Ông liếc nhìn sang bên và có vẻ thở phào.

Ông Trump thường chủ động bắt tay mạnh mẽ và lâu hơn với những người thân cận như với Mitt Romney, Neil Gorsuch, Nancy Polosi, Rex Tillerson, và Mike Pence.

Trong chuyến thăm của Thủ tướng Nhật đến Mỹ, Tổng thống Trump thể hiện sự gần gũi giữa hai nhà lãnh đạo bằng một bức ảnh chụp trên Air Force One (chuyên cơ riêng của Tổng thống Mỹ).

Ông còn đăng lên Fanpage cá nhân bức ảnh ăn tối với chú thích: “Một buổi tối tuyệt vời cùng Melania, Thủ tướng Abe, Akie và người bạn thân Bob Kraft!”


Ông Trump và ông Abe phản đối dùng vũ lực và cải tạo biển Đông

Trong cuộc hội đàm ngày 10/2, bên cạnh việc cam kết thắt chặt liên minh, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đã cùng nhắc đến vấn đề biển Đông. Cả hai lãnh đạo Mỹ, Nhật đều khẳng định “tầm quan trọng” của “tự do lưu thông hàng hải” ở biển Đông, theo báo NPR (Mỹ).

Hãng truyền hình NHK của Nhật dẫn lời Thủ tướng Abe cho biết lãnh đạo hai nước cùng phản đối việc đơn phương dùng vũ lực, cải tạo, thay đổi hiện trạng biển Đông cũng như biển Hoa Đông.

Những ngày gần đây, ông Trump có một số động thái cải thiện quan hệ với Trung Quốc như gửi thư, điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Tuy nhiên nhiều chuyên gia Mỹ nhận định ông Trump sẽ quyết liệt với Trung Quốc về biển Đông hơn nhiều tổng thống Mỹ khác.

Dương Minh

Xem thêm: