Chỉ vài giờ sau khi nhậm chức, Tổng thống Trump đã cho thấy một ưu tiên cấp bách của ông là gỡ bỏ một di sản của người tiền nhiệm Obama.

Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ đã ký sắc lệnh đầu tiên của ông để chỉ đạo các cơ quan chức năng ‘giảm bớt gánh nặng’ liên quan đến Luật Chăm sóc Sức khỏe Giá cả phải chăng, hay còn gọi là Obamacare, theo hãng tin AP.

Việc thông qua dự luật này từng là một trong những ưu tiên hàng đầu của Tổng thống Barack Obama khi ông nhậm chức vào năm 2009.

Ngược lại, việc bãi bỏ và thay thế Obamacare lại là một lời cam kết trung tâm của ông Trump trong quá trình tranh cử.

Video: Tổng thống Trump khiêu vũ cùng phu nhân Melania trong đêm nhậm chức

Với sắc lệnh này, ông Trump đã gửi đi một tín hiệu mạnh mẽ trong ngày đầu tiên của nhiệm kỳ tổng thống rằng: Ưu tiên hàng đầu của ông tại Phòng Bầu dục sẽ là gỡ bỏ luật chăm sóc sức khỏe hiện phục vụ khoảng 20 triệu người Mỹ, theo CNN.

Cũng trong ngày nhậm chức, ông Trump đã ký các giấy cho phép hai bộ trưởng mới trong nội các của ông tuyên thệ nhậm chức. Tối ngày 20/1, Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu xác nhận đề cử của ông Trump cho chức Bộ trưởng Quốc phòng, ông James Mattis, và thư ký an ninh quốc gia John Kelly.

trump
Tổng thống Trump ký giấy cho phép hai bộ trưởng mới nhậm chức, ngày 20/1/2017 (Ảnh: Sean Spicer, Twitter)

Tân Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis là một danh tướng hải quân với biệt danh ‘Chó điên’. Ông từng kêu gọi Mỹ xây dựng lực lượng hải quân hùng mạnh để đối phó với hoạt động của Trung Quốc trên Biển Đông. Trong phiên điều trần trước Nghị viện, ông Mattis liệt kê Nga, khủng bố, Trung Quốc là các mối đe dọa đối với trật tự thế giới.

Mai Lan

Xem thêm:

Từ Khóa: