Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc Trung Quốc là “nhà vô địch” thao túng tiền tệ, tái khẳng định lời tuyên bố mà ông đã nhiều lần đưa ra trong quá trình tranh cử.

Trả lời phỏng vấn của hãng tin Reuters hôm 23/2, ông Trump cho biết ông không “rút lại” nhận định trước kia của ông về việc Trung Quốc thao túng đồng nhân dân tệ.

Ông nói: “Tôi nghĩ rằng họ là nhà vô địch thao túng tiền tệ. Vì vậy, tôi không rút lại (nhận định của mình)”.

Trong chiến dịch tranh cử tổng thống, ông Trump thường xuyên cáo buộc Trung Quốc giữ đồng tiền của họ thấp giả tạo so với đồng USD để làm hàng xuất khẩu của Trung Quốc rẻ hơn, và “đánh cắp” công ăn việc làm của người Mỹ, theo Reuters.

Vào tháng 12 năm ngoái, ông Trump chỉ trích qua mạng xã hội Twitter về hoạt động phá giá tiền tệ của Trung Quốc, bên cạnh các vấn đề khác như Biển Đông và chính sách thuế.

Ông viết: “Trung Quốc có xin phép chúng ta hay không khi họ phá giá đồng tiền của họ (khiến các doanh nghiệp của chúng ta khó cạnh tranh), hay đánh thuế thật nặng lên các sản phẩm của chúng ta xuất khẩu vào đất nước họ (trong khi Mỹ không đánh thuế họ) hay khi họ xây dựng một khu phức hợp quân sự lớn ở giữa Biển Đông? Tôi không nghĩ như vậy!”

Cũng trong ngày 23/2, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Stephen Mnuchin phát biểu với CNBC rằng hiện ông chưa thông qua bản đánh giá về hoạt động tiền tệ của Trung Quốc.

Ông cho biết Bộ Tài chính sẽ tiến hành một quy trình xem xét về thao túng tiền tệ và “chúng tôi sẽ không đưa ra đánh giá nào cho đến khi chúng tôi tiếp tục quá trình đó”.

Bộ Tài chính Mỹ phải công bố báo cáo về hoạt động thao túng tiền tệ vào ngày 15/4 và ngày 15/10 hàng năm.

Mai Lan

Xem thêm:

Từ Khóa: