Tổng thống Donald Trump tuyên bố ông muốn kho vũ khí hạt nhân của Hoa Kỳ phải ‘đứng đầu bảng’ so với các nước khác.

Trong một cuộc phỏng vấn Reuters hôm 23/2, Tổng thống Trump cho biết ông muốn thấy một thế giới không có vũ khí hạt nhân, nhưng đồng thời cũng bày tỏ mối lo ngại rằng Mỹ đã bị “tụt hậu” về lĩnh vực này.

“Tôi là người đầu tiên muốn thấy … không ai có vũ khí hạt nhân, nhưng chúng ta sẽ không bao giờ được tụt lại phía sau bất cứ nước nào, ngay cả khi đó là một đất nước thân thiện, chúng ta sẽ không bao giờ được tụt hậu về sức mạnh hạt nhân.

“Sẽ thật tuyệt vời, một giấc mơ khi không quốc gia nào có vũ khí hạt nhân, nhưng nếu các nước có vũ khí hạt nhân, thì chúng ta sẽ phải đứng ở vị trí đầu bảng”.

Trong cuộc phỏng vấn, Tổng thống Trump gây áp lực với Bắc Kinh trong việc kiềm chế những hành động ngày càng hiếu chiến của Bình Nhưỡng, nói rằng Trung Quốc có thể giải quyết thách thức an ninh mà Triều Tiên đặt ra “rất dễ dàng nếu họ muốn”, theo Reuters.

Các biện pháp trừng phạt nhằm thay đổi hành vi của Bình Nhưỡng trong quá khứ đều thất bại, phần lớn là do Trung Quốc lo sợ các biện pháp quyết liệt sẽ khiến nhà nước Triều Tiên sụp đổ và đẩy dòng người tị nạn tràn sang Trung Quốc, theo nhận định của Reuters.

Nga có 7.300 đầu đạn hạt nhân và Mỹ có 6970, theo thống kê của Quỹ Ploughshares, một tổ chức chống vũ khí hạt nhân.

Dù Nga có nhiều đầu đạn hạt nhân hơn Mỹ, nhưng Mỹ lại có nhiều bệ phóng đầu đạn hạt nhân chiến lược, theo Intercept. Mỹ vốn đã đứng đầu về năng lực hạt nhân, Intercept cho biết ý kiến của ông Hans Kristensen, một chuyên gia hạt nhân thuộc Liên đoàn các nhà khoa học Mỹ.

Mai Lan

Xem thêm: