Tổng thống Donald Trump tuyên bố ông muốn “dùng lửa để chiến đấu với lửa” khi nói đến việc ngăn chặn chủ nghĩa khủng bố, gợi ý rằng ông có thể áp dụng trở lại hình thức thẩm vấn bằng tra tấn vì ông “hoàn toàn” tin rằng nó hiệu quả. 

Trong một cuộc phỏng vấn với ABC News, Tổng thống nói rằng ông sẽ trao đổi với Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis và giám đốc CIA Mike Pompeo để xác định những điều có thể và không thể thực hiện một cách hợp pháp để chống lại sự bành trướng của chủ nghĩa cực đoan.

Ông Trump lập luận rằng ISIS đang tiến hành chặt đầu người và đăng tải việc đó lên các video trực tuyến, thế mà Hoa Kỳ lại “không được phép làm bất cứ điều gì.”

“Chúng ta đang không được chơi trên một sàn đấu công bằng”, ông Trump nói. “Tôi muốn làm tất cả mọi thứ trong phạm vi những điều được phép tiến hành một cách hợp pháp. Tuy nhiên, tôi có cảm thấy nó (việc tra tấn) hiệu quả không? Tôi thấy nó tuyệt đối hiệu quả.”

Nếu Tổng thống Trump khôi phục lại việc tra tấn để thẩm vấn, ông sẽ vi phạm một điều luật được Thượng viện Hoa Kỳ phê chuẩn vào năm 2015 và đi ngược lại quan điểm của Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis, theo CNN.

Hãng tin này cho biết Giám đốc CIA Mike Pompeo nói với các thượng nghị sĩ hồi đầu tháng rằng ông sẽ không chấp nhận việc áp dụng tra tấn, mặc dù sau đó ông nói rằng ông sẽ xem xét đưa trở lại hình thức tra tấn bằng nước và các biện pháp thẩm vấn tăng cường khác trong những trường hợp nhất định.

Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa đã bác bỏ ý tưởng về việc áp dụng trở lại các phương pháp tra tấn từng được sử dụng dưới chính quyền Bush sau các cuộc tấn công khủng bố ngày 11/9/2001.

Mai Lan

Xem thêm:

Từ Khóa: