Trong cuộc họp báo ngày 16/2, ông Trump tuyên bố, ma túy đang làn tràn tại Mỹ và được bán với giá còn rẻ hơn cả kẹo.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục khẳng định một trong những ưu tiên trong chương trình nghị sự của ông là chống tội phạm và ma túy ở Mỹ.

Theo Yahoo News, ông Trump nhấn mạnh: “Chúng tôi đã ra lệnh cho Bộ An ninh Nội địa và Bộ Tư pháp phối hợp lên kế hoạch tiêu diệt các băng nhóm tội phạm đem ma túy vào nước Mỹ”.

Và ông nói: “Ma túy đang lan tràn trên khắp nước Mỹ và giá bán ma túy còn rẻ hơn cả giá bán kẹo. Chúng tôi sẽ không để tình trạng này xảy ra nữa”.

Tuyên bố “giá ma túy rẻ hơn kẹo” của ông Trump có phần phóng đại, nhưng cũng phản ánh vấn nạn ma túy ở nước Mỹ.

Thậm chí một số bang ở Mỹ đã hợp pháp hóa việc buôn bán và sử dụng cần sa như Colorad. Giá bán cần sa ở đây đã giảm một nửa so với trước khi bị cấm, chỉ khoảng 15USD/gram vào năm 2015, theo CNBC. Thậm chí một số loại chế phẩm của ma túy còn có giá chỉ 6USD/viên, theo Baltimore Sun.

Vì vậy dù tỷ lệ thanh niên lạm dụng ma túy ở Mỹ có giảm nhưng tỷ lệ tử vong do dùng quá liều lại tăng nhanh.

Ma túy “chảy ồ ạt” vào Mỹ

Hôm 15/2, trong cuộc nói chuyện với lực lượng cảnh sát ở Mỹ, ông Trump tuyên bố: “Chúng ta sẽ dừng việc ma túy chảy ồ ạt vào Mỹ. Chúng ta sẽ ngăn chặn ma túy đầu độc giới trẻ, đầu độc người dân Mỹ”.

Trump khẳng định: “Chúng ta sẽ trở nên cực kỳ quyết liệt trong cuộc chiến chống ma túy bởi không còn lựa chọn nào khác. Chúng ta sẽ chiến đấu chống lại các băng nhóm tội phạm ma túy và giải phóng người dân khỏi tình trạng bạo lực đang diễn ra”.

Ông Trump cũng chỉ trích chính quyền Obama đã ân xá cho hơn 1.700 tội phạm ma túy tước thời hạn. Tổng thống Trump nói: “Ông Obama đã thả một lượng kỷ lục những kẻ buôn bán ma túy, trong đó có rất nhiều tên là trùm sừng sỏ”.

Từ đó, ông Trump kêu gọi cần phải có biện pháp mạnh hơn với tội phạm ma túy, nâng thời gian ngồi tù tối thiểu và kết án nặng với những kẻ buôn bán chất độc này.

Thậm chí, ngày 13/2, Tổng thống Trump công bố sắc lệnh trừng phạt đối với Phó Tổng thống Venezuela Tareck El Aissami, cáo buộc ông này đóng vai trò quan trọng trong hoạt động buôn bán ma túy quốc tế.

Ba sắc lệnh chống tội phạm và ma túy

Trước đó, ngày 9/2, trong phiên tuyên thệ của tân Bộ trưởng Tư pháp Mỹ, ông Trump đã ký liền lúc 3 sắc lệnh hành pháp nhắm vào các băng nhóm ma túy, tội phạm bạo lực và chống người thi hành công vụ.

Ông Trump nói: “Đầu tiên, tôi chỉ đạo Bộ Tư pháp và Bộ An ninh Nội địa thực hiện tất cả các hành động cần thiết và hợp pháp để phá vỡ các băng nhóm tội phạm đang tỏa khắp đất nước và đang phá hủy dòng máu của thanh niên và những người khác, nhiều người khác”, theo ABC News.

Ông Trump nói: “Buổi lễ hôm nay cần được coi như một thông điệp rõ ràng cho các băng nhóm tội phạm và những kẻ buôn bán ma túy: Ngày tàn của họ đã đến”.

Ông nói thêm: “Một kỷ nguyên mới của công lý bắt đầu, và nó bắt đầu ngay bây giờ”.

Dương Minh

Xem thêm: