Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi Venezuela thả tự do cho một tù nhân chính trị nổi bật, chỉ vài ngày sau khi chính quyền của ông ra lệnh trừng phạt Phó Tổng thống của đất nước Nam Mỹ này. 

Ông Leopoldo Lopez, nhà lãnh đạo phe đối lập tại Venezuela, đang chịu án tù 14 năm vì những cáo buộc cho rằng ông đã kích động bạo lực chống chính phủ trong cuộc biểu tình vào năm 2014, theo ABC News.

venezuela
Ông Leopoldo Lopez (Ảnh: Lilian Tintori/Twitter)

Tổng thống Trump đã gặp vợ ông Lopez, bà Lilian Tintori cùng với Phó Tổng thống Mike Pence, Thượng nghị sỹ Marco Rubio (Đảng Cộng hòa, bang Florida).

Ông Trump đã chia sẻ sự kiện này lên mạng xã hội Twitter cùng lời kêu gọi: “Venezuela phải thả ông Leopoldo Lopez, một tù nhân chính trị và chồng của bà Lilian Tintori (tôi vừa mới gặp cùng với Marco Rubio) ra khỏi tù ngay lập tức.”

Thượng nghị sỹ Rubio là người ủng hộ chính sách đối ngoại mạnh mẽ chống lại chính phủ Venezuela hiện nay của Tổng thống Nicholas Maduro, người đã phát động một chiến dịch đàn áp trong bối cảnh bất ổn dân sự vào năm 2014, theo ABC News.

Ông Rubio cũng chia sẻ về cuộc gặp này trên Twitter: “Thật hân hạnh được gặp bà Lilian Tintori & Mitzy Ledezma để thảo luận về tình hình nhân quyền ở Venezuela. Tất cả các tù nhân chính trị phải được thả tự do”.

Trước đó vài ngày, chính quyền của Tổng thống Trump đã ra lệnh trừng phạt Phó Tổng thống Venezuela Tareck El Aissami với cáo buộc ông này đóng vai trò quan trọng trong hoạt động buôn bán ma túy quốc tế.

Mai Lan

Xem thêm:

 

Từ Khóa: