Các nhà lập pháp của Hàn Quốc và Triều Tiên tuyên bố rằng họ đang thương lượng chi tiết cho một cái kết chính thức đối với cuộc chiến tranh Triều Tiên vốn đang trong tình trạng đình chiến suốt gần nửa thế kỷ qua.

Một quan chức Hàn Quốc giấu tên cho biết, cuộc đàm phán về một hiệp ước hòa bình đã diễn ra trước hội nghị thượng đỉnh vào tuần tới giữa Chủ tịch Hàn Quốc Moon Jae-in và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Nhà lãnh đạo Hàn Quốc cho rằng chính sách ngoại giao của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã tạo ra bước đột phá trong quan hệ giữa hai miền Triều Tiên.

Trong khi đang tiếp đãi Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Mar-a-Lago hôm thứ Ba (17/4), Tổng thống Trump đã gửi lời chúc phúc cho hai quốc gia Đông Á này.

“Họ sẽ lắng nghe lời chúc của tôi để cùng thảo luận về kết thúc chiến tranh,” Tổng thống Trump phát biểu, “Mọi người không nhận ra rằng chiến tranh Triều Tiên vẫn chưa kết thúc. Hiện tại nó vẫn đang diễn ra và họ đang thảo luận về việc chấm dứt cuộc chiến tranh này. Họ có lời chúc của tôi để thảo luận về điều đó”.

Tổng thống Trump và Thủ tướng Abe đã thảo luận về chiến dịch nhằm duy trì áp lực cao nhất đối với Triều Tiên trước hội nghị thượng đỉnh giữa Hoa Kỳ và Triều Tiên.

Hai miền Triều Tiên đã tạm dừng chiến tranh 1950-1953 bằng một hiệp định đình chiến, chứ không phải là bằng một hiệp định hòa bình. Căng thẳng giữa hai nước thường leo thang nhưng không bao giờ trở thành một cuộc xung đột vũ trang.

Chính quyền của Tổng thống Trump đang sắp xếp một cuộc họp giữa ông và lãnh đạo Kim vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6. Ông Kim đã chấp nhận lời đề nghị của ông Trump là đưa phi hạt nhân hóa thành mối quan tâm hàng đầu trong các cuộc đàm phán sắp tới.

Ông Trump đã phải đối mặt với một mối đe dọa đáng ngại từ phía Triều Tiên ngay sau khi nhậm chức. Ông Kim, trong năm 2017, đã đẩy mạnh chương trình phát triển tên lửa đạn đạo có khả năng đánh vào Hoa Kỳ và thử nghiệm những gì mà Bình Nhưỡng tuyên bố là một quả bom Hydro.

Ông Trump đã chỉ ra sự khác biệt rõ rệt giữa hai miền Nam Bắc trên bán đảo Triều Tiên như một ví dụ về sự thất bại của chủ nghĩa cộng sản, khi lý tưởng chính trị này áp dụng vào thực tế. Đại đa số người dân Triều Tiên sống trong thiếu thốn và nạn đói lan rộng; trong khi đó, nền kinh tế Hàn Quốc phát triển nhanh chóng trong những thập niên sau chiến tranh 1950-1953, và nền văn hóa sôi động của Hàn Quốc là một hiện tượng toàn cầu.

Thanh Hiền