Tổng thống Donald Trump cho biết Mỹ sẽ điều chỉnh mối quan hệ thương mại với Canada, và nhấn mạnh hai nước cần phối hợp chặt chẽ vì lợi ích chung.

Tại một cuộc họp báo chung với Thủ tướng Canada Justin Trudeau tại Nhà Trắng hôm 13/2, Tổng thống Trump cho biết mối quan ngại lớn nhất của ông về Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) là mối quan hệ thương mại của Mỹ với Mexico, đất nước mà ông thường cáo buộc là đánh cắp công ăn việc làm của người Mỹ, theo Reuters.

Ông Trump từng tuyên bố sẽ đàm phán lại Hiệp định này để tạo các điều khoản có lợi hơn cho người Mỹ. Đối với Canada, một nước cũng tham gia NAFTA, ông cho biết sẽ có một số chỉnh sửa nhỏ trong mối quan hệ với Mỹ.

“Chúng tôi có mối quan hệ thương mại rất nổi bật với Canada. Chúng tôi sẽ chỉnh sửa nó một chút”, ông Trump nói.

“Đó là tình huống ít nghiêm trọng hơn nhiều so với những gì đang diễn ra ở biên giới phía Nam. Ở biên giới phía Nam, giao dịch luôn không công bằng đối với Mỹ trong suốt nhiều, nhiều năm”, ông Trump ám chỉ mối quan hệ với Mexico.

Theo Reuters, ông Trump cho rằng Mỹ và Canada đều trở nên mạnh mẽ hơn khi họ cùng chung sức vào các vấn đề thương mại quốc tế, và cả hai nước được hưởng lợi khi có thêm nhiều việc làm và thương mại ở Bắc Mỹ.

“Chúng ta cần phối hợp chặt chẽ – và chúng ta sẽ phối hợp chặt chẽ – để bảo vệ việc làm trong bán cầu của chúng ta, giữ gìn sự giàu có trên lục địa của chúng ta, và khiến người dân được an toàn”.

Khi được hỏi về mối quan tâm của các doanh nghiệp Canada về những thay đổi có thể xảy ra đối với NAFTA, ông Trudeau cho biết: “Đó là một mối quan tâm thực sự đối với nhiều người dân Canada vì chúng tôi biết là nền kinh tế của chúng tôi rất phụ thuộc vào mối quan hệ với Hoa Kỳ.

“Hàng hoá, dịch vụ được trao đổi qua biên giới mỗi ngày … chúng ta phải cho phép dòng chảy tự do của hàng hóa và dịch vụ, chúng ta phải được nhận thức sự hội nhập giữa các nền kinh tế của chúng ta.”

Mai Lan