Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa chấp thuận cho Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Tom Price từ chức sau vụ bê bối sử dụng tiền ngân sách để thuê máy bay riêng đi công tác.

Trang tin NPR dẫn lời một thông báo công bố chiều ngày 29/9 của Nhà Trắng cho biết ông Price trong ngày đã đề nghị xin từ chức và Tổng thống Trump đã đồng ý.

Theo quyết định này, ông Price là bộ trưởng đầu tiên trong nội các của Tổng thống Trump xin từ chức.

Tuần qua, Tổng thống Trump đã nói nhiều lần nói rằng ông “không hài lòng” với nhãn quan của Bộ trưởng Price về việc đi công tác.

Trong vòng gần 8 tháng kể từ khi nhậm chức, Bộ trưởng Price đã dùng tiền ngân sách thuê 26 chuyến bay riêng để di chuyển liên quan đến công tác với tổng chi phí khoảng 400.000 USD. Phần lớn các chuyến công tác là đi lại giữa các thành phố mà có thể sử dụng những chuyến bay thương mại không tốn kém.

Sau khi sự việc bị khui ra, ông Price đã bị Tổng thống Trump khiển trách.

Vị bộ trưởng này ngày 28/9 cam kết sẽ hoàn lại chi phí cho chỗ ngồi riêng của mình trên các chuyến bay đó với số tiền khoảng 52.000 USD.

Nhưng do đối mặt với sức ép lớn từ những lời chỉ trích, Bộ trưởng Tom Price đã xin từ chức do không thể tập trung vào công việc.

Trong bức thư từ chức, ông Price viết: “Tôi rất tiếc vì sự kiện gần đây đã tạo ra sự phân tâm đối với công việc của mình tại Bộ Y tế”.

Nhà Trắng cho biết Tổng thống Trump dự định để Thứ trưởng Don Wright tạm thời đảm nhận chức bộ trưởng.

Hạo Nhân