Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn tăng 54 tỷ USD cho chi tiêu quốc phòng để xây dựng quân đội và gửi đi một bức thông điệp cho thế giới.

Tổng thống Trump đã đề cập đến động thái này khi ông phát biểu trước các thống đốc tại Nhà Trắng vào ngày 27/2, Fox News cho biết.

“Ngân sách này sẽ là một ngân sách vì an toàn công cộng và an ninh quốc gia”, ông Trump nói. Ông cho biết kế hoạch này sẽ bao gồm một “cuộc gia tăng lịch sử về chi tiêu quốc phòng để xây dựng lại lực lượng quân đội đã bị kiệt quệ.”

“Đây là một sự kiện mang tính bước ngoặt và là thông điệp cho thế giới vào thời đại nguy hiểm này về sức mạnh, an ninh và quyết tâm của nước Mỹ.”

Tổng thống nhắc lại rằng ông muốn chuẩn bị tốt hơn cho quân đội để không chỉ ngăn chặn chiến tranh mà còn giành chiến thắng khi tham gia chiến đấu, theo Fox News.

Giám đốc ngân sách Nhà Trắng Mick Mulvaney đã xác nhận kế hoạch này trong một cuộc họp báo rằng họ đang đề xuất ngân sách quốc phòng 603 tỷ USD cho năm 2018, “một trong những cuộc gia tăng lớn nhất trong lịch sử”.

Ông Mulvaney cho biết các khoản chi không liên quan đến quốc phòng sẽ được cắt giảm đúng bằng mức tăng 54 tỷ USD. Reuters cho biết  một trong các lĩnh vực sẽ bị giảm lượng lớn ngân sách là viện trợ nước ngoài.

Trong khi đó lĩnh vực an sinh và y tế sẽ không có thay đổi đáng kể nào, Fox News cho biết thông tin từ một quan chức.

Đề xuất ngân sách này bắt nguồn từ những lời hứa trong quá trình ông Trump vận động tranh cử, Bloomberg cho biết bình luận của ông Mick Mulvaney, Giám đốc Văn phòng Quản lý và Ngân sách.

“Chúng tôi đang chuyển lời hứa của ông ấy thành các chính sách và các đồng đô la,” ông nói. “Chúng tôi sẽ chi tiêu ít hơn ở nước ngoài và nhiều hơn ở trong nước.”

Ông Sean Spicer, Thư ký báo chí Nhà Trắng nói thêm rằng “việc cắt giảm chi tiêu sẽ khôn ngoan và hợp lý, nhưng cũng sẽ rất cứng rắn.”

Mai Lan

Xem thêm:

Từ Khóa: