Hơn 1 tháng sau khi nhậm chức, Tổng thống Donald Trump đã có thêm hành động nhằm giảm bớt các quy định quản lý tại Mỹ.

Theo thông báo từ Nhà Trắng, Tổng thống Trump đã một ký sắc lệnh mới vào ngày 24/2, trong đó yêu cầu mỗi cơ quan liên bang phải lập nhóm cải cách quản lý có nhiệm vụ rà soát các quy định và phát hiện những quy định tạo gánh nặng đối với nền kinh tế. Nhóm này có nghĩa vụ báo cáo tiến độ thực hiện theo chỉ đạo của Tổng thống và các quy định không cần thiết sẽ được sửa đổi hoặc thu hồi sau đó.

Theo Reuters, đây có lẽ là nỗ lực có ảnh hưởng sâu rộng nhất trong việc cắt giảm thủ tục hành chính ở Mỹ trong những thập kỷ gần đây.

Tổng thống Trump nói trước khi ký sắc lệnh này tại Phòng Oval rằng các quy định “không cần thiết” và “rườm rà” đang “giết chết việc làm” và “khiến các công ty rời khỏi đất nước chúng ta”.

Ông Trump cho rằng việc cắt giảm gánh nặng quản lý sẽ “giải phóng hoạt động kinh tế”.

Ông nói thêm: “Mọi quy định đều phải vượt qua một thử nghiệm đơn giản; nó có làm cho cuộc sống tốt hơn hay an toàn hơn đối với người lao động và người tiêu dùng Mỹ hay không?”.

Nhà Trắng cho biết trong bản thông báo về sắc lệnh rằng chính quyền Obama đã thông qua hơn 3.000 quy định và tiêu tốn 873 tỷ USD tiền thuế của dân (khoảng 20 triệu tỷ đồng).

Theo thống kê của The Hill, Tổng thống Trump đã cho thấy một tinh giảm hành chính đáng kể so với cựu Tổng thống Obama. Cụ thể, chính quyền Trump đã ban hành trung bình một ngày 153 trang văn bản được lưu trong Cục Văn thư Liên bang, giảm 72 % so với mức trung bình 542 trang trong thời gian 2 tháng cuối cùng của nhiệm kỳ Obama, The Hill cho biết.

Mai Lan

Xem thêm:

Từ Khóa: