Cuộc điện thoại đầu tiên giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull đã kết thúc ngắn hơn dự kiến khi ông Trump tức giận dập máy và nói rằng ‘đây là cuộc điện đàm tồi tệ nhất từ trước tới nay’.

Tờ Washington Post đã tiết lộ chi tiết về cuộc gọi 25 phút giữa hai nhà lãnh đạo vào ngày 28/1. Trung tâm của cuộc nói chuyện giữa ông Trump và ông Turnbull là một thỏa thuận của chính quyền Obama trong đó cho phép những người tị nạn Hồi giáo bị Úc từ chối được tái định cư tại Mỹ.

Tổng thống Trump gọi đây là một “thỏa thuận tồi tệ chưa từng có”, và cáo buộc Thủ tướng Turnbull đang cố gắng gửi tới Mỹ “những tay ném bom Boston tiếp theo”.

trump
Tổng thống Donald Trump nói qua điện thoại với Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull tại Phòng Bầu dục vào ngày 28/1/2017 cùng với cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn và chiến lược gia Nhà Trắng Steve Bannon. (Ảnh: Drew Angerer / Getty Images)

Theo Sở Di Trú Úc, có 383 người bị giam giữ trên đảo Nauru và 871 người trên đảo Manus, với tổng cộng là 1.254 người chủ yếu đến từ Iran, Iraq, Sudan và Somalia. Cả 4 nước này đều thuộc danh sách bị cấm nhập cư vào Mỹ mà Tổng thống Trump ban hành vào cuối tuần.

Washington Post cho biết Thủ tướng Úc đã cố gắng tiếp tục cuộc thảo luận, tuy nhiên Tổng thống Trump gác máy giữa chừng. Ông Turnbull phải đối mặt với các phóng viên tại thủ đô Canberra sau bài báo của Washington Post. Thủ tướng nói rằng ông không có bình luận về bài báo, nhưng cho biết “thỏa thuận này sẽ được tôn trọng”, Business Insider cho biết.

Khi được hỏi liệu hai nhà lãnh đạo đã xung đột, ông Turnbull trả lời: “Tôi có thể đảm bảo với các bạn rằng mối quan hệ rất vững mạnh”. Ông nói thêm rằng: “Như người Úc biết tôi rất rõ: Tôi đứng lên vì nước Úc trong mọi diễn đàn – dù công khai hay riêng tư”.

Mai Lan

Xem thêm:

Từ Khóa: