Tổng thống Donald Trump đã tăng áp lực lên Trung Quốc vào Chủ nhật (5/5), bằng việc đe dọa sẽ tăng thuế đối với gói hàng hóa trị giá 200 tỷ USD của nước này, theo AP.

Những bình luận của ông Trump, thông qua Twitter, được đưa ra trước khi một phái đoàn Trung Quốc nối lại các cuộc đàm phán ở Washington vào thứ Tư nhằm sớm kết thúc cuộc chiến thương mại giữa hai bên, trong đó phía quốc gia ở Đông Á được đánh giá yếu thế hơn.

Tổng thống Trump cho biết ông sẽ tăng thuế nhập khẩu đối với nhóm hhàng hóa Trung Quốc, từ mức 10% hiện tại, lên mức 25%. Chính quyền Trump đã hai lần lùi thời hạn tăng thuế để tạo môi trường thuận lợi cho các cuộc đàm phán thương mại giữa hai nước.

Nhưng dường như Trung Quốc đang tỏ ra thiếu tích cực và làm cho tiến độ đàm phán đi không theo ý của chính quyền Trump. “Thỏa thuận thương mại với Trung Quốc vẫn tiếp tục, nhưng quá chậm, bởi họ cố gắng đàm phán lại. Không!”, ông Trump viết trên Twitter.

Cuộc chiến thương mại giữa hai nước đã bước sang tháng thứ 10, các đoàn đàm phán của hai bên từ đầu năm tới nay đã liên tục thực hiện các cuộc thảo luận nhằm tháo gỡ những nút thắt trong quan hệ thương mại.

videoinfo__video2.dkn.tv||19a8e30db__

Vấn đề tồn tại mà Mỹ muốn Trung Quốc phải giải quyết bao gồm việc Washington cáo buộc Bắc Kinh đang sử dụng các chiến thuật thương mại ma mãnh nhằm kiếm lợi cho riêng mình như ăn cắp tài sản trí tuệ và buộc các công ty của Mỹ phải chuyển giao công nghệ, với tham vọng nhờ đó sẽ xây dựng được các tập đoàn công nghệ dẫn đầu thế giới trong các ngành công nghiệp tiên tiến như robot và xe điện.

Tháng 7 năm ngoái, chính quyền Trump quyết định tăng thuế nhập khẩu đối với hàng hóa Trung Quốc để gây áp lực buộc Bắc Kinh thay đổi chính sách. Hiện Mỹ đã áp thuế 10% đối với 200 tỷ đô la hàng nhập khẩu của Trung Quốc và 25% thuế quan đối với gói hàng hóa 50 tỷ đô la khác.

Tiến trình đàm phán thương mại giữa hai nước đã có lúc mang lại những tín hiệu tịch cực khi Chính quyền Trump từng thông báo rằng các nhà đàm phán đang có những tiến bộ. Một tháng trước, ông Trump nói rằng hai nước đang đàm phán “xoay vòng” và dự đoán một điều gì đó tốt đẹp sẽ đạt được trong vài tuần tới.

Nhưng tuần trước, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin đã bày tỏ sự dè dặt đối với kết quả các cuộc đàm phán, và úp mở việc Washington sẵn sàng “chuyển hướng” nếu phía Trung Quốc không đáp ứng được các yêu cầu.

Điều mà Hoa Kỳ muốn chính quyền Trung Quốc cam kết đó là Bắc Kinh cần phải thay đổi cách họ theo đuổi tham vọng kinh tế, từ bỏ hoặc thu hẹp việc bảo hộ cho các công ty của mình, giảm bớt áp lực lên các công ty nước ngoài trong việc chia sẻ bí mật thương mại và mở cửa hơn nữa thị trường Trung Quốc.

Đặng Trần

Xem thêm: