Ngày thứ 4 sau  khi nhậm chức, Tổng thống Donald Trump đã ký quyết định khôi phục lại chính sách cấm ủng hộ phá thai đối với các tổ chức do Mỹ tài trợ trên khắp thế giới, theo Reuters.

“Không có gì là bí mật, Tổng thống thể hiện rõ rằng ông ấy là một tổng thống ủng hộ sự sống”, Thư ký báo chí của Nhà Trắng Sean Spicer nói với các phóng viên tại cuộc họp báo hàng ngày đầu tiên của mình.

“Ông muốn đứng lên bảo vệ mọi người Mỹ, kể cả những trẻ chưa sinh, và tôi nghĩ rằng việc phục hồi chính sách này không chỉ phản ánh giá trị đó, mà còn thể hiện sự tôn trọng đối với đồng tiền của người nộp thuế.”

Chính sách này được đưa ra lần đầu tiên dưới thời của Tổng thống Reagan, sau đó bị chính quyền Obama bãi bỏ vào năm 2009.

Theo CNN, trong những năm của Tổng thống Obama, luật pháp Mỹ cấm tài trợ trực tiếp cho các dịch vụ phá thai, nhưng các tổ chức phi chính phủ (NGO) vẫn được phép nhận tài trợ của Mỹ cho các chương trình khác, bao gồm cả những chương trình có liên quan đến tránh thai và chăm sóc sau phá thai.

Tuy nhiên, với quyết định mới của Tổng thống Trump, các NGO cung cấp hoặc quảng bá hoạt động phá thai sẽ không được nhận hỗ trợ nào từ Cơ quan Phát triển Quốc tế của Mỹ, một trong các nhà tài trợ lớn nhất về hỗ trợ phát triển quốc tế.

Vấn đề nạo phá thai là một trong những điểm khác biệt căn bản giữa quan điểm của Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ. Kể từ khi chính sách này có hiệu lực vào năm 1985, nó đã được ban hành và gỡ bỏ nhiều lần theo chính quyền của hai Đảng. Chính quyền của Đảng Dân chủ có truyền thống bãi bỏ chính sách này, còn chính quyền Đảng Cộng hòa thì khôi phục lại nó.

Theo CNN, các Đảng viên Dân chủ và các nhà hoạt động vì quyền phá thai đã nhanh chóng phê phán quyết định này của Tổng thống Trump. Ngược lại, phe bảo thủ trong Quốc hội và các nhà hoạt động chống phá thai hoan nghênh ưu tiên của Tổng thống Trump về việc ‘ủng hộ sự sống’.

Mai Lan

Xem thêm: