Hôm thứ Tư (26/12), phát biểu trước các binh sỹ trong chuyến thăm các đơn vị quân đội đang thực hiện sứ mệnh tại Iraq, Tổng thống Donald Trump đã bảo vệ quyết định rút quân khỏi Syria, theo Fox News.

Ông Trump nói rằng vì quân đội Mỹ đã hoàn thành mục tiêu ở Syria nên những người lính có thể quay trở về nhà. Ông cũng nói thêm rằng nhiệm vụ của quân đội Mỹ ở Syria là phá bỏ các thành trì quân sự của lực lượng IS ở nước này chứ không phải là đến để giúp quốc gia Trung Đông kiến thiết quốc gia, và nhìn nhận các nước phát triển phải nên cùng với Hoa Kỳ chia sẻ công việc ở Syria, nước láng giềng nằm sát cạnh Irag.

Tổng thống Mỹ cho hay sự hiện diện của quân đội Hoa Kỳ ở Syria không bao giờ là một “kết thúc mở” và Thổ Nhĩ Kỳ đã đồng ý tiêu trừ tàn dư của lực lượng IS.

Trong chuyến hành trình kéo dài 11 giờ trên chiếc máy bay Air Force One, nói chuyện với các phóng viên đi cùng, ông Trump nói Hoa Kỳ có thể tấn công IS “nhanh và mạnh đến mức” mà các tay súng Hồi giáo cực đoan “không biết chuyện gì đã xảy ra”.

Trong bài phát biểu trong chuyến thăm không báo trước của mình, ông Trump tuyên bố mặc dù quân đội Mỹ sẽ rút quân khỏi Syria nhưng lực lượng quân sự Hoa Kỳ sẽ vẫn được duy trì tại Iraq, và các lực lượng quân đội Mỹ ở đây vẫn có thể thực hiện các cuộc tấn công các nhóm khủng bố IS còn sót lại ở nước láng giềng.

Tổng thống Donald Trump đã thực hiện một chuyến thăm bất ngờ không báo trước tới Iraq – chuyến thăm đầu tiên của ông tới quân đội Hoa Kỳ tại vùng chiến sự.

Phi cơ đưa Tổng thống Trump và Đệ nhất Phu nhân Melania Trump đã hạ cánh xuống một căn cứ không quân tại phía tây Baghdad vào đêm thứ Tư.

Trí Dũng