Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 4/10 lại một lần nữa lên tiếng thóa mạ người đồng cấp của Mỹ, nói rằng ông Barack Obama “có thể chết đi được rồi”.

Hãng tin AP cho biết đây là đợt xúc phạm mới nhất của ông Duterte đối với Tổng thống Obama trước việc Mỹ chỉ trích chiến dịch chống ma túy đầy chết chóc của nhà lãnh đạo Philippines.

Trong một bài phát biểu tại một cuộc họp ở địa phương có sự tham dự của các quan chức và lãnh đạo doanh nghiệp ngày 4/10, ông Duterte đã nêu ra sự thất vọng của mình trước đồng minh Mỹ khi yêu cầu chính phủ của ông ngừng các vụ giết người trên diện rộng trong chiến dịch chống ma túy và chất vấn về việc vi phạm nhân quyền.

Ông Rodrigo Duterte thăm trụ sở quân đội ở Taguig ngày 4/10. Ảnh: Reuters
Ông Rodrigo Duterte thăm trụ sở quân đội ở Taguig ngày 4/10. Ảnh: Reuters

Ông Duterte còn mô tả Mỹ là một đồng minh không đáng tin cậy, nói rằng các lực lượng của Philippines đã không được hưởng lợi từ chương trình tập trận chung với quân đội Mỹ.

“Thay vì giúp đỡ chúng tôi, kẻ đầu tiên chỉ trích là cái Bộ Ngoại giao này, vì thế, Obama à, ông có thể chết đi được rồi, có thể chết đi được rồi đấy,” ông Duterte nói.

Bực mình trước những chỉ trích của Mỹ, ông Duterte đã đưa ra một loạt những tuyên bố công khai rằng ông có thể giảm quy mô hoạt động và sự hiện diện của quân đội Mỹ tại nước này. Ông nói rằng sự hiện diện của Mỹ có thể làm thổi bùng bất ổn giữa những người Hồi giáo thiểu số, làm phức tạp thêm nỗ lực tiến tới một hiệp ước hòa bình với nhóm Hồi giáo nổi dậy.

Tổng thống Philippines tuyên bố ông sẽ không cho phép hải quân Philippines tiến hành tuần tra chung với quân đội Mỹ ở khu vực Biển Đông vì nó có thể châm ngòi cho một cuộc xung đột vũ trang trên lãnh thổ nước này.

Tuy nhiên, ông Duterte đã nói rằng ông sẽ không bỏ Hiệp ước Phòng vệ chung 1951 với Mỹ và sẽ duy trì liên minh lâu dài với Mỹ, một trong những đối tác thương mại lớn nhất và là nhà cung cấp thiết bị quân sự và quốc phòng cho Philippin.

Kể từ khi nhậm chức từ tháng 6 vừa qua, ông Duterte đã đẩy mạnh chiến dịch chống ma túy và đã khiến khoảng hơn 3.000 người dính líu đến ma túy bị chết chỉ trong vòng 3 tháng, khiến Liên Hợp Quốc, EU và Mỹ lên tiếng cảnh báo về tình trạng vi phạm nhân quyền.

Hạo Nhân

Xem thêm: