Trang tin Jakarta Post ngày 6/9 đưa tin, Tổng thống Philippin Rodrigo Duterte vừa đưa ra cảnh báo “rợn người” đối với tổ chức khủng bố Abu Sayyaf khi ông tìm kiếm sự ủng hộ của người dân đối với chiến chống tội phạm và buôn bán ma túy tàn khốc của mình.

Sau khi công kích Tổng thống Mỹ Barack Obama, ông Duterte chuyển sự giận dữ của mình sang Abu Sayyaf, một nhóm khủng bố có sự liên hệ với tổ chức al-Qaeda mới đây phủ nhận việc tham gia vào vụ đánh bom tuần trước khiến 14 người thiệt mạng và 67 người khác bị thương tại thành phố quê hương Davao của ông.

Giữ nguyên lập trường cứng rắn đối với tội phạm của mình, ông nói rằng những thành phần vô luật lệ như những kẻ khủng bố cần phải bị đối xử thích đáng.

“Nếu phải đối mặt, các ngươi biết đấy, ta có thể ăn thịt người. Ta thực sự sẽ xé xác các ngươi. Chỉ cần cho ta một ít giấm và muối, và ta sẽ ăn thịt các ngươi”, Tổng thống Duterte phát biểu với cộng đồng người Philippin tại Trung tâm Hội nghị Feungfar tại Lào vào đêm ngày 5/9.

“Thật đấy. Nếu các ngươi làm ta tức không chịu được… Ta sẽ ăn tươi nuốt sống các ngươi”, ông nói trước đám đông khán giả đang cười khúc khích tại trung tâm, trong đó có cả trẻ em.

Hướng đến nhóm Abu Sayyaf, ông nói: “Cứ tác oai tác quái đi. Cứ đánh bom đi. Đến lúc nào đó ta sẽ ăn thịt các ngươi trước mặt mọi người. Ta sẽ xé xác nếu phải làm thế và sẽ xóa sổ các ngươi.”

Tổng thống Philippin đến đây để tham dự Hội nghị Thượng đỉnh lần thứ 28 và 29 của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi ông nhậm chức vào ngày 30/6.

Nổi tiếng với lời nguyền rủa thô tục, ông Duterte trước đó đã lăng mạ Tổng thống Mỹ Barrack Obama ngay trước khi ông bay sang Vientiane, khiến các nhà lãnh đạo Mỹ hủy cuộc họp song phương với Philippin dự kiến diễn ra ngày 6/9.

Hạo Nhân