Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 2/8 đã đưa ra một trong những bình luận gay gắt nhất về ứng cử viên Donald Trump, khi tuyên bố thẳng thừng rằng ông hoàn toàn không phù hợp với vị trí tổng thống.

Hãng tin CNN cho biết lời chỉ trích mạnh mẽ này của ông Obama được đưa ra tại Nhà Trắng sau khi ông Trump chế giễu gia đình của một người lính Mỹ gốc Hồi giáo đã qua đời, cùng với những bình luận thể hiện rõ sự mơ hồ liên quan đến việc Nga thôn tính một khu vực của Ukraine.

“Ứng cử viên Đảng Cộng hòa này không phù hợp để làm tổng thống. Ông ấy vẫn đang tiếp tục chứng minh điều đó”, ông Obama nói trong một cuộc họp báo với Thủ tướng Singapore tại Nhà Trắng.

Tổng thống Obama nói rằng ông không hiểu vì sao Đảng Cộng hòa vẫn tiếp tục ủng hộ ông Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Ông Trump cũng bị chỉ trích vì đã trả lời trong một cuộc phỏng vấn rằng ông không biết sự kiện Nga sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine.

Tổng thống Obama cho biết ông thấy sợ nếu ông Trump chạm tay được vào chiếc nút kích hoạt kho vũ khí hạt nhân.

Trong tháng 7, Tổng thống Obama từng cho biết bà Hillary Clinton, ứng viên tổng thống của Đảng Dân chủ, là người phù hợp để kế nhiệm ông và sẽ khiến nước Mỹ tự hào.

Trước đó, khi bà Hillary ứng Đảng Dân chủ chính thức đề cử làm ứng viên tổng thống, chính ông Trump cũng dùng ngôn từ tương tự khi nói rằng bà “Hillary Clinton đã chứng minh mình không phù hợp để phục vụ bất cứ văn phòng nào trong chính phủ”, và nói về Tổng thống Obama rằng: “Ông ấy là một vị tổng thống tồi tệ. Ông ấy có lẽ là vị tổng thống tệ nhất trong lịch sử của đất nước chúng ta.”

Trong bài phát biểu ngày 2/8, ông Obama mô tả ông Trump là một người chưa từng có tiền lệ, và cho rằng ông hoàn toàn không thích hợp để phục vụ đất nước.

Hạo Nhân

 Xem thêm: