Tổng thống Barack Obama gửi lời thông điệp về dân chủ tới người dân trong bài phát biểu hàng tuần cuối cùng của ông tại Nhà Trắng.

“Chúng ta không được thiếu coi trọng nền dân chủ của chúng ta”, ông Obama nói trong đoạn video được phát sóng vào sáng 14/1.

“Tất cả chúng ta, bất kể từ đảng phái nào, cần lao mình vào hoạt động của công dân. Không chỉ khi có cuộc bầu cử, hay khi lợi ích của chúng ta bị đe dọa, mà là suốt cả cuộc đời.”

Video: Bài phát biểu hàng tuần cuối cùng của Tổng thống Obama

Ông cũng cảm ơn nhân dân Mỹ khi giúp ông trở thành “một tổng thống tốt hơn, một người đàn ông tốt hơn”.

‘Đó là một vinh dự của đời tôi khi được phục vụ các bạn với vai trò Tổng thống. Tám năm sau (khi nhậm chức), tôi thậm chí còn lạc quan hơn về triển vọng của nước ta “, ông nói.

obama
Tổng thống Obama đọc bài phát biểu hàng tuần cuối cùng (Ảnh: Nhà Trắng)

Chưa đầy một tuần nữa ông Obama sẽ kết thúc nhiệm kỳ tại Nhà Trắng và người kế nhiệm Donald Trump sẽ tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Hoa Kỳ.

Trong bài diễn văn chia tay của ông Obama ở Chicago hồi đầu tuần, ông cảnh báo rằng đất nước đang trở nên chia rẽ và kêu gọi tình đoàn kết giữa người dân.

Ông cũng kêu gọi người dân trở thành những công dân tích cực, thậm chí ra tranh cử nếu không hài lòng về chính quyền. Ông bình luận rằng Hiến pháp ‘chỉ là mảnh giấy da’, và rằng “Nó không có sức mạnh riêng của nó. Chính chúng ta, dân tộc (Hoa Kỳ) là người cho nó sức mạnh bằng sự tham gia và lựa chọn của chúng ta.”

obama
Tổng thống Obama tham dự cuộc họp báo vào tháng 8 năm 2012 (Ảnh: Nhà Trắng)

Vị tổng thống da màu đầu tiên của nước Mỹ cũng khẳng định chủ nghĩa khủng bố không thể đánh bại được nước Mỹ và các cường quốc như Nga và Trung Quốc không thể thay thế được vai trò của Mỹ trên trường quốc tế.

“Chúng (Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant) không thể đánh bại nước Mỹ trừ khi chúng ta phản bội lại Hiến pháp và các nguyên tắc của của chúng ta trong cuộc chiến này. Các địch thủ như Nga hay Trung Quốc không thể thế chỗ ảnh hưởng của chúng ta trên toàn thế giới – trừ khi chúng ta từ bỏ những gì chúng ta ủng hộ, và biến mình trở thành một nước lớn bắt nạt các nước láng giềng nhỏ hơn.”

Mai Lan

Xem thêm:

Từ Khóa: