Trái ngược với Philippines nơi tội phạm ma túy có thể bị bắn chết bất kỳ lúc nào mà không cần qua xét xử theo chiến dịch chống ma túy chết chóc của Tổng thống Rodrigo Duterte, tại Mỹ – lãnh đạo nước này lại đang có cách hành xử mang tính nhân quyền hơn.

Hãng tin Reuters dẫn lời Nhà Trắng ngày 27/10 cho biết Tổng thống Mỹ Barack Obama đã rút ngắn hạn tù cho 98 tù nhân phạm các tội danh liên quan đến ma túy trong đợt ân xá mới nhất của mình, trong đó có 42 phạm nhân chịu án tù chung thân.

Nhà Trắng cho biết đây là những cá nhân đã chấp hành tốt quy định để hồi phục nhân phẩm khi bị giam giữ, và phần nhiều trong số họ phạm tội khi còn rất trẻ.

Thống kê từ trang tin USA Today cho thấy, tính từ đầu năm đến nay, Tổng thống Obama đã ra lệnh ân xá cho tổng cộng 688 phạm nhân – số người được giảm án nhiều nhất bởi 1 tổng thống trong 1 năm.

Còn tính trong cả nhiệm kỳ tổng thống của mình, ông Obama đã giảm án tù cho 872 người, nhiều hơn bất kỳ ai kể từ đời Tổng thống Woodrow Wilson.

Những lệnh ân xá này là một phần nỗ lực của ông Obama trong việc thúc đẩy cải cách hệ thống tư pháp hình sự nhằm làm giảm số lượng người bị phạt án tù dài hạn cho các đội tượng tội phạm liên quan đến ma túy phi bạo lực.

Ông Obama và một nhóm các nghị sĩ lưỡng đảng đã cố gắng tạo ra một đạo luật nhằm giảm án tối thiểu bắt buộc, nhưng những nỗ lực này đã bị đình trệ trước cuộc bầu cử tổng thống diễn ra ngày 8/11 tới.

Hạo Nhân