Hôm nay, ngày 29/11, tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye cho biết rằng bà sẽ sớm từ chức nếu có quyết định của Quốc hội.

Hãng tin NBC News dẫn lời bà Park phát biểu trong cuộc họp báo ở Seoul: “Tôi sẽ tuân thủ bất cứ điều gì theo kết quả các phán quyết và các đảng đối lập họp bàn, bao gồm cả việc rút ngắn nhiệm kỳ của tôi. Tôi sẵn sàng đặt tất cả mọi thứ xuống”.

Dù vậy bà khẳng định đã không làm gì sai và chưa bao giờ tư lợi cho cá nhân. Bà nói: “Tôi hy vọng đất nước sẽ thoát khỏi khủng hoảng và quay lại quỹ đạo của nó”, theo báo Bưu điện Washington.

Thông báo này khiến nhiều người ngạc nhiên, trong khi bà bị tố cáo về việc tạo điều kiện cho một người bạn có quyền lực ngầm ở đằng sau chính phủ. Các phe đối lập gọi động thái này của bà Park là nhằm trì hoãn thủ tục luận tội Tổng thống.

Báo Bưu điện Washington dẫn lời ông John Delury, một giáo sư chính trị, cho rằng: “Đây không phải là một lời từ chức chính thức, nhưng lại giống như từ chức. Điều này đáng ngạc nhiên vì trước đó chúng tôi nghe thấy rằng bà Park sẽ kiên quyết không từ chức”.

Hàng trăm ngàn người luôn tập trung tại Seoul mỗi thứ bảy trong năm tuần gần đây để yêu cầu bà Park từ chức.

Trung tâm của vụ bê bối là Choi Soon-sil, người bạn lâu năm của Park và là con gái của một nhà lãnh đạo giáo phái, người bị cáo buộc can thiệp vào việc của nhà nước và gây áp lực lên các công ty để tặng hàng triệu đô la cho các quỹ do bà Choi kiểm soát.

Cho đến nay, các công tố viên đã truy tố bà Choi, cùng hai quan chức của cựu tổng thống và một đạo diễn phim âm nhạc vì các cáo buộc tống tiền, rò rỉ tài liệu mật và các tội khác.

Tổng thống Park có quyền miễn trừ truy tố trong khi đang đương chức, và bà đã từ chối gặp với các công tố viên. Luật sư của bà, Yoo Yeong-ha, đã mô tả những cáo buộc của công tố viên chống lại bà Park là không có căn cứ.

“Tôi đã làm những gì tôi nghĩ là tốt nhất cho đất nước, nhưng điều đó không thể tha thứ cho tôi vì đã không quản lý được những người xung quanh”, bà Park nói hôm thứ Ba.

Bạn của tổng thống Park là bà Choi đã bị cáo buộc tống tiền các tập đoàn Hàn Quốc như Samsung và bị cáo buộc sử dụng tiền để hỗ trợ các dự án của riêng mình và để mua ngựa cho con gái.

Tình bạn của họ bắt đầu khi Park từng đóng vai đệ nhất phu nhân sau khi mẹ cô bị chết bởi viên đạn của một sát thủ nhắm vào cha cô, cựu Tổng thống Park Chung-hee. Năm năm sau, vào năm 1979, cha của Park lại bị ám sát bởi giám đốc cơ quan tình báo, người bất mãn với cựu Tổng thống.

Nhiệm kỳ của bà Park dự kiến kết thúc vào tháng 2/2018.

Một số nhà lập pháp thuộc đảng Saenuri Park đã yêu cầu bà phải từ chức theo một thỏa thuận để bà rời khỏi văn phòng trong danh dự.

Tỷ lệ ủng hộ bà Park đã giảm xuống chỉ còn 4% trong một cuộc khảo sát hàng tuần vào thứ Sáu vừa qua. Đây là tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong tất cả các Tổng thống Hàn Quốc.

Kim Hyun Mee, một nghị sĩ thuộc đảng Dân chủ đối lập, mô tả phát biểu của bà Park hôm nay như một “trò lừa rẻ tiền để tránh bị luận tội”. Ông nói thêm: “Chúng tôi đang ký dự luật để xử lý tội Tổng thống Park Geun-hye”.

Dương Minh

Xem thêm: